Tiêu điểm

Bộ Y tế: Trước 15/8, Đà Nẵng sẽ có 30-40 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày

(VNF) - Bộ Y tế cho biết từ 3/8 đến nay, Đà Nẵng đã tăng cường việc xét nghiệm tại cộng đồng nên số trường hợp mắc sẽ tiếp tục gia tăng với khoảng 30-40 trường hợp mắc/ngày và dự kiến đến khoảng sau 15/8, số trường hợp mắc mới bắt đầu có xu hướng giảm.

Bộ Y tế: Trước 15/8, Đà Nẵng sẽ có 30-40 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày

Cả nước ghi nhận 750 trường hợp mắc Covid-19.

Ngày 7/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ cần bình tĩnh, lắng nghe tình hình, đặc biệt là dự báo của Ban chỉ đạo quốc gia, từ đó đưa ra những giải pháp tốt hơn nữa, những yêu cầu để phục công tác chống dịch kịp thời hơn nữa, huy động, sử dụng có hiệu quả nguồn lực…

"Làm sao máy móc, thiết bị, sinh phẩm phục vụ chống dịch không được thiếu thốn; làm sao nguồn nhân lực, nhất là những chiến sĩ áo trắng có mặt khi cần thiết, kịp thời, tập trung hơn; hình thức thông tin nào phổ cập hơn nữa tới người dân để người dân cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, nhanh chóng phát hiện ca nhiễm…", Thủ tướng lưu ý.

Riêng với Hà Nội, TP. HCM, Thủ tướng nhấn mạnh đây là những địa bàn rất đông dân cư, nếu để lây nhiễm rất nguy hiểm nên những biện pháp mạnh có thể đặt ra để xử lý vấn đề phòng dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần quyết liệt, không được chủ quan, lơ là. “Địa phương nào, ngành nào không có trách nhiệm, không thực hiện tốt chủ trương phòng chống dịch hiện nay sẽ được kiểm tra, xử lý nghiêm khắc”.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, cho đến nay (6 giờ ngày 7/8/2020), cả nước ghi nhận 750 trường hợp mắc Covid-19 (trong đó có 346 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam); 10 trường hợp tử vong.

Từ ngày 23/7/2020 đến nay đã ghi nhận 335 trường hợp, trong đó có 37 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài và 298 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 13 tỉnh, thành phố (các trường hợp mới được phát hiện này đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng, F1 là 118 người).

So với tình hình dịch bệnh giai đoạn trước, các trường hợp lây nhiễm tại Đà Nẵng trong đợt dịch này khá đa dạng với nhiều hình thức lây nhiễm khác nhau.

Phổ biến nhất là lây nhiễm trong gia đình; lây sang cho người quen thường xuyên tiếp xúc; lây qua các sự kiện như đám ma, đám giỗ, đám cưới với hoạt động ăn uống tập thể. Đồng thời cũng xuất hiện nhiều điểm lây nhiễm đáng lo ngại khác như bến xe, trường học, công ty và các cơ sở y tế...

Trong các hình thức này, lây nhiễm trong các hộ gia đình khá phổ biến. Số lượng trường hợp mắc theo cụm gia đình rất cao, tính đến thời điểm hiện tại (78 trường hợp trong 27 cụm gia đình) và cao hơn rất nhiều so với trong giai đoạn trước (chỉ có 2 cụm gia đình nhỏ).

Dự báo tình hình dịch bệnh tại Việt Nam trong thời gian tới, Bộ Y tế cho biết từ 3/8/2020 đến nay, tại Đà Nẵng đã tăng cường việc xét nghiệm tại cộng đồng nên số trường hợp mắc sẽ tiếp tục gia tăng với khoảng 30-40 trường hợp mắc/ngày và dự kiến đến khoảng sau 15/8/2020 (qua 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội), số trường hợp mắc mới bắt đầu có xu hướng giảm.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố khác cũng đã phát hiện các trường hợp mắc bệnh từ những người đi du lịch, làm việc tại Đà Nẵng trở về nên trong thời gian tới, sẽ tiếp tục phát hiện các trường hợp mắc lẻ tẻ hoặc theo nhóm gia đình, công ty đi du lịch, làm việc trở về với khoảng 10 trường hợp/ngày.

Tin mới lên