Tài chính quốc tế

Boeing 737 MAX tiếp tục bị ‘đắp chiếu’ tại Trung Quốc dù Mỹ đã dỡ lệnh cấm bay

(VNF) - Trung Quốc vẫn cấm các chuyến bay sử dụng máy bay Boeing 737 MAX dù Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) mới đây đã cấp phép hoạt động trở lại cho dòng máy bay này.

Boeing 737 MAX tiếp tục bị ‘đắp chiếu’ tại Trung Quốc dù Mỹ đã dỡ lệnh cấm bay

Boeing 737 MAX tiếp tục bị ‘đắp chiếu’ tại Trung Quốc dù Mỹ đã dỡ lệnh cấm bay.

Theo lý giải của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC), cục này vẫn còn nhiều lo ngại về vấn đề an toàn hàng không đối với dòng máy bay tai tiếng Boeing 737 MAX.

CAAC nói thêm rằng các kết quả điều tra về hai vụ tai nạn tại Indonesia và Ethiopia phải được làm rõ và những điều chỉnh thiết kế của Boeing 737 MAX phải đạt "hiệu quả và nhận được sự phê chuẩn".

CAAC hiện vẫn chưa đưa ra thời hạn cụ thể cho việc nối lại các chuyến bay sử dụng Boeing 737 MAX.

Được biết, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Boeing và cũng là quốc gia đầu tiên ra lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX 8 hồi tháng 3/2019, sau hai vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng của hãng hàng không Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10/2018 và Ethiopian Airlines hồi tháng 3/2019 khiến 346 người thiệt mạng.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết, với quyết định này, Bắc Kinh muốn gửi đi thông điệp rằng FAA không còn là cơ quan có tiếng nói mạnh mẽ nhất trong ngành hàng không dân dụng thế giới.

Sau khi CAAC yêu cầu hơn chục hãng hàng không của nước này ngừng sử dụng máy bay Boeing 737 MAX 8, một loạt quốc gia như Ethiopia, Indonesia, Mông Cổ, Singapore và Hàn Quốc ngay lập tức có động thái tương tự. Tiếp đến, các hãng hàng không của Châu Mỹ Latin, Liên minh châu Âu cũng tạm thời không để Boeing 737 MAX 8 cất cánh.

Kể từ khi dòng máy bay thương mại Boeing 737 MAX bị cấm hoạt động trên toàn cầu từ tháng 3/2019, một loạt dữ liệu kinh tế chủ chốt của Mỹ như đơn đặt hàng lâu dài và doanh số xuất khẩu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo giới phân tích, tập đoàn Boeing có ảnh hưởng đặc biệt đối với nền kinh tế Mỹ vì đây là nhà xuất khẩu hàng hóa Mỹ lớn nhất, tác động mạnh nhất tới chỉ số công nghiệp Dow Jones, chỉ số chứng khoán hàng đầu tính giá trị của 30 công ty lớn nhất nước Mỹ, được xem như thước đo "sức khỏe" nền kinh tế.

Ở động thái liên quan mới nhất, Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) ngày 18/11 đã cấp phép hoạt động trở lại cho dòng máy bay 737 MAX của Boeing Co, kết thúc lệnh cấm bay 20 tháng liên quan đến hai vụ tai nạn thảm khốc.

Quyết định được đưa ra sau khi FAA thực hiện các bài kiểm tra khắt khe với Boeing 737 MAX hồi cuối tháng 9.

Đồng thời, FAA cũng yêu cầu Boeing bổ sung một số biện pháp an toàn với Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS). Các thay đổi về quy trình tổ bay và cải tiến công tác đào tạo phi công cũng được thực hiện.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Ông Biden cân nhắc kiện ông Trump vì chậm chuyển giao quyền lực

Tin mới lên