Tài chính quốc tế

Boeing chật vật hậu khủng hoảng, Airbus vươn lên giành ngôi vương

(VNF) - Hoàn tất bàn giao 863 máy bay trong năm 2019, hãng chế tạo máy bay hàng đầu châu Âu Airbus đã đánh bại Boeing trở thành nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới.

Boeing chật vật hậu khủng hoảng, Airbus vươn lên giành ngôi vương

Airbus trở thành nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới sau khi hoàn tất bàn giao 863 máy bay trong năm 2019.

Với kết quả này, số máy bay mà Airbus bàn giao trong năm 2019 đã tăng 7,9% so với mức 800 máy bay của năm 2018, vượt qua mục tiêu bàn giao 860 máy bay đề ra trước đó.

Để có được kết quả trên, Airbus đã luân chuyển hàng nghìn công nhân và làm việc xuyên kỳ nghỉ cuối năm để hoàn thiện các máy bay đang chờ được lắp cabin khi mà trong năm 2019, các kế hoạch bàn giao những đơn hàng Airbus A321neo và một số mẫu khác đã bị trì hoãn do thiếu nhân lực và chậm trễ trong khâu sản xuất.

Thông thường, các nhà máy của Airbus tạm dừng hoạt động trong dịp Giáng sinh và Năm mới. Nhưng kỳ nghỉ năm nay, các trung tâm giao hàng và cơ sở hoàn thiện của Airbus đã làm việc cho tới tận chiều ngày cuối năm để kịp bàn giao máy bay cho các hãng hàng không châu Á và nhiều đối tác khác.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011, Airbus vượt qua đối thủ Boeing trong bối cảnh hãng máy bay Mỹ đang chật vật tìm cách thoát cuộc khủng hoảng máy bay 737 MAX, dự kiến có thể kéo sang năm 2020.

Năm 2019 có thể nói là một năm chồng chất khó khăn đối với Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ. Sau khi dòng máy bay bán chạy 737 MAX của hãng bị cấm bay tạm thời, Boeing cũng chịu nhiều tổn thất do tranh chấp thương mại Mỹ - Trung, và sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ Airbus.

Sau hai vụ tai nạn liên tiếp của Lion Air và Ethiopian Airlines khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng, mẫu máy bay thế hệ mới nhất 737 Max của Boeing chính thức bị cấm bay trên toàn cầu. 

Lệnh cấm bay đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh dòng máy bay 737 MAX của Boeing. Nếu trong năm 2018, hãng này đã giao được 580 máy bay 737 MAX, thì trong giai đoạn từ tháng 1 - 9/2019, con số trên đã giảm xuống còn khoảng một nửa.

Trong bối cảnh như vậy, Boeing hồi giữa tháng 12 vừa qua đã phải ra quyết định ngừng sản xuất máy bay 737 MAX từ tháng 1/2020. Ngay sau quyết định đó, giá cổ phiếu của Boeing giảm tới hơn 5%.

Xem thêm >> Trốn trong hộp đựng nhạc cụ, cựu chủ tịch Nissan ‘đào thoát ngoạn mục’ khỏi Nhật Bản

Tin mới lên