Tài chính quốc tế

Boeing ‘khốn đốn’ vì 737 MAX 8 liên tiếp gặp sự cố

(VNF) - Mới chỉ bay chuyến đầu tiên khoảng 2 năm trước, mẫu máy bay 737 MAX 8 của Boeing đã liên tiếp gặp sự cố trong khoảng 5 tháng trở lại đây.

Boeing ‘khốn đốn’ vì 737 MAX 8 liên tiếp gặp sự cố

Không ai sống sót trong vụ rơi máy bay chở 157 người ở Ethiopia.

Mới nhất, sáng 10/3, chiếc Boeing 737 MAX 8 cất cánh từ sân bay quốc tế Bole, Addis Ababa (Ethiopia) đã mất liên lạc 6 phút sau khi cất cánh.

Toàn bộ 157 người trên chiêc phi cơ của hãng hàng không Ethiopian Airlines, gồm 149 hành khách cùng 8 thành viên phi hành đoàn, sau đó được xác nhận đã tử nạn.

Mảnh vỡ của chiếc Boeing 737 tại hiện trường.

Thảm kịch tương tự đã xảy ra với một máy bay cùng dòng ở Indonesia hồi tháng 10 năm ngoái. Chiếc máy bay mang số hiệu JT 610 của hãng hàng không Indonesia Lion Air đã bị rơi chỉ 13 phút sau khi cất cánh ở Jakarta, khiến 189 người, bao gồm 181 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn, thiệt mạng.

Hiện chưa có chứng cứ gì cho thấy hai vụ tai nạn có liên quan với nhau. Mối liên quan dễ nhận thấy nhất là cả hai vụ tai nạn đều xảy ra với dòng máy bay Boeing 737 Max 8, mới được Boeing ra mắt năm 2017,  và hai chiếc máy bay đều bị nạn khi mới được đưa vào khai thác không lâu.

Làn sóng “tẩy chay”

Sau hai vụ tai nạn liên tiếp, Boeing 737 MAX phải đối mặt với hoài nghi ngày càng tăng trong cộng đồng hàng không vũ trụ.

Reuters cho hay Cục hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) ngày hôm nay (11/3) đã ra chỉ thị cho các hãng hàng không Trung Quốc tạm ngừng bay với toàn bộ phi cơ chở khách Boeing 737 MAX trong biên chế cho tới 18h cùng ngày nhằm đáp ứng nguyên tắc "không chấp nhận các mối đe dọa đến sự an toàn".

Các điều tra viên của Indonesia xem xét mảnh vỡ của JT 610.

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết sẽ liên lạc với Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và tập đoàn Boeing để đánh giá vấn đề an toàn bay trước khi cho phép đội bay Boeing 737 MAX hoạt động trở lại.

Các hãng hàng không Trung Quốc đang vận hành khoảng 60 chiếc Boeing 737 MAX. Dữ liệu từ ứng dụng theo dõi chuyến bay FlightRadar24 cho thấy không có máy bay 737 MAX nào xuất hiện trên bầu trời Trung Quốc trong sáng 11/3.

Cùng ngày, Ủy ban An toàn giao thông Indonesia cũng cho biết sẽ thảo luận về khả năng vận hành dòng Boeing 737 Max của các hãng hàng không nước này.

Hai hãng hàng không Ấn Độ là Jet Airways India và SpiceJet cũng yêu cầu Boeing cung cấp thông tin sau vụ tai nạn ở Ethiopia.

Cayman Airways, hãng hàng không mang cờ của Quần đảo Cayman, thông báo họ sẽ tạm dừng hoạt động của Boeing 737 Max 8 bắt đầu từ ngày 11-3 cho đến khi có thêm thông tin.

Trong khi đó, Singapore Airlines Ltd, với công ty con SilkAir đang sử dụng 737 MAX, cho biết đang theo dõi sát sao tình hình.

Trước mắt trong những ngày tới, các hãng hàng không có máy bay MAX 8 trong đội bay và cả những hãng có đơn đặt hàng MAX 8 chắc chắn sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến vụ việc.

Hủy sự kiện ra mắt 777X

Hãng sản xuất máy bay Boeing cho biết, lễ ra mắt dòng máy bay 777X dự kiến vào ngày 13/3 tới tại Seatle (Mỹ) sẽ bị hủy sau vụ tai nạn gần đây của Boeing 737-800 MAX.

Trong một tuyên bố đêm 10/3, Boeing cho biết: “Chúng tôi sẽ tìm cơ hội khác trong một ngày gần đây để giới thiệu với thế giới dòng máy bay mới”.

Mẫu máy bay Boeing 777-9X.

Boeing cũng nhấn mạnh, hiện tại công ty này đang tập trung hỗ trợ Hãng hàng không Ethiopia các công tác kỹ thuật cần thiết liên quan đến việc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn làm 157 người thiệt mạng trong ngày 10/3.

Theo kênh CNN (Mỹ), nếu các nhà điều tra phát hiện ra một nguyên nhân chung của hai vụ tai nạn thì Boeing sẽ đối mặt với rắc rối lớn.

Vụ tai nạn của Ethiopia Airlines là đòn lớn giáng xuống Boeing, gã khổng lồ Mỹ trong ngành hàng không thế giới. Boeing đã bày tỏ "đau buồn" trước sự cố của Ethiopian Airlines, đồng thời cho biết đội ngũ kỹ thuật của hãng sẽ hỗ trợ các nhà điều tra.

Các chuyên gia của Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ sẽ tới hỗ trợ công tác điều tra tại Ethiopia. Theo quy định quốc tế, trách nhiệm điều tra vụ tai nạn thuộc về nhà chức trách sở tại, nhưng phía Mỹ có thể tham gia vì máy bay Boeing được thiết kế và chế tạo tại nước này.

Xem thêm >> Ấn Độ ‘bỏ ngoài tai’ đề nghị của Mỹ về việc ngừng giao thương với Venezuela

Tin mới lên