Tài chính quốc tế

Boeing ủng hộ quyết định bỏ khoản ưu đãi thuế của bang Washington

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing ngày 19/2 cho biết họ ủng hộ quyết định của bang Washington về xóa bỏ khoản ưu đãi thuế quan trọng đối với hãng này.

Boeing ủng hộ quyết định bỏ khoản ưu đãi thuế của bang Washington

Máy bay Boeing 737 MAX tại triển lãm hàng không và không gian quốc tế Paris ở Bourget, Pháp.

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing ngày 19/2 cho biết họ ủng hộ quyết định của bang Washington về xóa bỏ khoản ưu đãi thuế quan trọng đối với hãng này như một phần trong nỗ lực chống lại các biện pháp thuế quan trừng phạt tiềm ẩn của Liên minh châu Âu (EU) đối với hàng hóa của Mỹ.

Theo đó, các nhà lập pháp tại bang Washington cho biết họ đã đề xuất các dự luật lên Thượng viện và Hạ viện về việc xóa bỏ khoản ưu đãi thuế cho ngành hàng không vũ trụ vốn đã giúp Boeing tiết kiệm hơn 200 triệu USD trong năm 2018.

Trong một thông báo được đưa ra, giới chức bang Washington cho hay họ phải thực hiện biện pháp để tránh được những khoản thuế quan trả đũa từ EU, vốn sẽ gây thiệt hại không chỉ cho ngành công nghiệp máy bay thương mại mà còn cả những mặt hàng xuất khẩu quan trọng khác của Mỹ.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tăng mức thuế đối với máy bay Airbus từ 10% lên 15% như một phần của các lệnh trừng phạt đối với hàng hóa châu Âu. Hồi năm ngoái, Washington đã được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép áp đặt mức thuế trừng phạt lên lượng hàng hóa với trị giá kỷ lục 7,5 tỷ USD của EU trong tranh chấp về vấn đề trợ cấp chính phủ cho nhà sản xuất máy bay Airbus.

Song về phía EU, khối này dự kiến cũng sẽ được WTO cho phép áp mức thuế tương tự đối với hàng hóa của Mỹ khi phán quyết về một vụ kiện những biện pháp ưu đãi của Washington đối với Boeing sẽ được đưa ra trong mùa Xuân này.

Sau nhiều năm tranh cãi, lập luận chính của châu Âu trong vụ kiện chống lại phía Mỹ là về một hệ thống thuế suất ưu đãi đối với ngành hàng không vũ trụ được áp dụng từ 16 năm trước. Hệ thống này sau đó được sửa đổi vào năm 2013 để giúp cho hoạt động sản xuất của dòng máy bay 777X do Boeing phát triển.

Trong thông báo, các quan chức của bang Washington cho biết Boeing đã chấp nhận từ bỏ ưu đãi thuế đó ít nhất cho đến khi vấn đề với EU được giải quyết hoàn toàn.

Boeing cũng đưa ra thông báo có nội dung tương tự, trong đó nói rằng quyết định trên thể hiện cam kết của bang Washington - và của cả Chính phủ Mỹ - đối với thương mại công bằng, dựa trên các quy tắc và tuân thủ các phán quyết của WTO.

Đồng thời, hãng này nhấn mạnh Airbus và EU phải tuân thủ phán quyết của WTO bằng cách chấm dứt những chính sách trợ cấp bất hợp pháp một lần và mãi mãi, cũng như giải quyết các tác động họ đã gây ra cho ngành hàng không vũ trụ Mỹ và người lao động nước này.

Phía Mỹ nói rằng EU đã thất bại trong việc giải quyết các khoản trợ cấp cho máy bay A350 và A380 của Airbus. Còn phía EU nói rằng họ đã hành động phù hợp với các phán quyết của WTO, đồng thời cáo buộc chính quyền của Tổng thông Trump đã chậm chạp trong việc xóa bỏ trợ cấp cho Boeing.

Cả hai bên đã kêu gọi tiến hành đàm phán về vấn đề này, nhưng cũng cáo buộc bên còn lại không chịu hợp tác. Trong khi đó, các nhà sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau, từ hàng xa xỉ đến rượu whisky, đang ngày càng lo ngại về một cuộc chiến thuế quan “ăn miếng trả miếng” vượt ra ngoài quy mô ngành hàng không vũ trụ.

Từ khoá: Boeing, Washington, EU, Airbus,
Tin mới lên