Tài chính

Bối rối với số liệu dịch Covid-19, chứng khoán Mỹ bị chốt lời mạnh cuối phiên

(VNF) - Việc thay đổi cách thống kê của Trung Quốc đã khiến số lượng ca nhiễm mới dịch Covid-19 tăng vọt. Tuy điều này đã được dự đoán trước nhưng giới đầu tư vẫn tranh thủ bán ra mạnh mẽ cuối phiên đêm qua khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt quay đầu giảm.

Bối rối với số liệu dịch Covid-19, chứng khoán Mỹ bị chốt lời mạnh cuối phiên

Cả chỉ số S&P 500 lẫn DJA trong phiên ngày 13.2 (giờ Mỹ) đều đã có lúc tăng và lập đỉnh cao mới. Tuy nhiên trong buổi chiều nhà đầu tư đã mạnh tay chốt lời, khiến các cổ phiếu hàng không hay những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh lớn tại Trung Quốc quay đầu giảm. S&P 500 đóng cửa giảm 0,16%, DJA giảm 0,43%, Nasdaq giảm 0,14%.

Diễn biến quan trọng của dịch cúm Covid-19 ngày hôm qua là Trung Quốc đã xác nhận có 15,152 ca nhiễm mới và 254 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 1,367 người và tổng số người nhiễm virus vọt lên gần 60,000 người.

Sự gia tăng đột biến về số lượng ca nhiễm mới là do cách thống kê được thay đổi: Giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc đã tính cả các ca bệnh được chẩn đoán lâm sàng vào số ca xác nhận nhiễm bệnh trong khi trước đó thì không.

Seema Shah, chiến lược gia trưởng tại công ty đầu tư Principal Global Investors cho rằng thị trường có thể đã thể hiện phản ứng giật cục trước các báo cáo mới về dịch cúm Covid-19. Sự tăng vọt các ca nhiễm mới đến từ sự thay đổi một lần do phương pháp tính, không có nghĩa thể hiện sự gia tăng trong tốc độ lây nhiễm. “Tuy nhiên, nếu sự thay đổi trong phương pháp làm tăng số lượng các ca nhiễm bệnh, tâm lý thị trường chắc chắn sẽ xấu đi, đảo ngược quan điểm lạc quan những ngày gần đây khi thị trường cho rằng dịch bệnh sẽ sớm được khống chế”, chuyên gia này nói.

Diễn biến S&P 500 ngày 13.2.2020Diễn biến chỉ số S&P 500 ngày 13.2.2020 cho thấy áp lực chố lời xuất hiện trong buổi chiều. 

Việc thay đổi cách tính không làm thay đổi số lượng ca tử vong, nhưng khiến quy mô dịch bệnh tăng cao hơn nhiều. Điều này cũng củng cố lo ngại trước đó rằng Trung Quốc có thể báo cáo không đúng số ca nhiễm thực tế ở nước này. Nói cách khác, quy mô dịch bệnh ngay từ đầu có thể đã lớn hơn nhiều. Hãng tin CNBC dẫn lời một quan chức trong chính quyền Mỹ cho rằng “Mỹ không có sự tin tưởng cao đối với đối với thông tin của Trung Quốc” và cho biết thêm Trung Quốc vẫn từ chối đề nghị giúp đỡ của Mỹ”.

Theo cập nhật mới nhất đến 7h55 sáng ngày 14.2 (giờ Trung Quốc), tỉnh Hồ Bắc đã báo cáo thêm 116 trường hợp tử vong và 4.823 trường hợp nhiễm mới được xác nhận. Trong số các ca nhiễm mới, chính phủ cho biết có 3.095 ca là chẩn đoán lâm sàng. Tổng cộng, đã có 51.986 ca nhiễm bệnh tại Hồ Bắc.

Một sự kiện đáng chú ý trong ngày hôm nay 14.2 là Trung Quốc sẽ giảm thuế đối với một số mặt hàng của Mỹ, từ 10% xuống 5% và từ 5% xuống 2,5%. Tuyên bố này được đưa ra từ đầu tháng 2 và sẽ có hiệu lực từ ngày 14.2.

Từ khoá: covid-19, S&P 500,
Tin mới lên