Ngân hàng

'Bóng ma' đại án

(VNF) – Các đại án sẽ mở rộng đến đâu và đến bao giờ?

'Bóng ma' đại án

"Bóng ma" đại án đang bao trùm tập đoàn kinh tế lớn nhất Việt Nam

Đại án OceanBank vừa trải qua cột mốc quan trọng: luận tội các bị cáo. Không quá bất ngờ nhưng vẫn gây bàng hoàng, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí (PVN) - bị đề nghị án tử hình. Với Hà Văn Thắm, bị cáo này nhận đề nghị án chung thân.

34 giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch OceanBank cũng không thoát đề nghị tuyên án hình sự.

Với một đại án mà Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng coi là trọng điểm như đại án OceanBank, các tội danh đã bị truy tố thật khó có cơ hội lật lại. Điều đáng lưu tâm là, đại án sẽ mở rộng đến đâu và đến bao giờ?

Ở một diễn biến nằm trong quá trình điều tra mở rộng (giai đoạn II) đại án OceanBank, ngày 13/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP); Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR); Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) và khởi tố bổ sung đối với bị can Ninh Văn Quỳnh.

Tại phiên tòa hôm qua (14/9), tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, luật sư Nguyễn Minh Tâm đã trưng ra văn bản do Chủ tịch HĐTV PVN - Đinh La Thăng kí ngày 7/9/2010. Văn bản này có nội dung yêu cầu các đơn vị thành viên thuộc PVN và các nhà thầu dầu khí phải mở tài khoản và thực hiện các giao dịch qua tài khoản tại OceanBank.

Đối chiếu với lượng tiền gửi của PVN tại OceanBank tại nhiều thời điểm tổng cộng lên đến 20.000 – 25.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 50% tổng vốn huy động của OceanBank (theo lời khai của Hà Văn Thắm và Ninh Văn Quỳnh), cùng với văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc PVN mở tài khoản và thực hiện giao dịch đề cập bên trên, cộng với việc hơn 400 tổ chức, cá nhân nhận lãi ngoài, trong đó Hà Văn Thắm từng khai ra một số đơn vị "họ dầu khí" khác ngoài VSP, BSR, PVEP, thì kể cả khi đại án chỉ khoanh vùng ở các doanh nghiệp "họ dầu khí", điểm dừng hẳn sẽ không chỉ ở VSP, BSR hay PVEP.

"Bóng ma" đại án đang bao trùm lên tập đoàn kinh tế lớn nhất Việt Nam.

Đó mới chỉ là đại án OceanBank. Với đại án Phạm Công Danh, việc mở rộng khởi tố thậm chí còn phức tạp và dai dẳng hơn. Trong số 12 vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo trong năm 2017, có tới 5 vụ án là thuộc giai đoạn II (điều tra mở rộng) đại án Phạm Công Danh và đồng phạm.

Việc khởi tố nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình gần đây, hay trước đó là khởi tố một loạt nhân vật đình đám như Trầm Bê, Phan Huy Khang là thuộc 1 trong 5 vụ án trên, cho thấy mức độ nghiêm trọng của đại án Phạm Công Danh.

Một lần nữa, câu hỏi đặt ra là: đại án sẽ mở rộng đến đâu và đến bao giờ?

Đó là chưa kể đến 7 vụ án khác cũng nằm trong diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo trong năm 2017, và không loại trừ các vụ án này sẽ lại được điều tra mở rộng và khởi tố thêm.

Không chỉ PVN, "bóng ma" đại án dường như đang bao trùm lên cả nền kinh tế.

12 vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo trong năm 2017, gồm:

- 5 vụ án thuộc giai đoạn II trong vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm:

(1) Vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Vụ án này được khởi tố ngày 11/3/2016 từ vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm.

(2) Vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến các thành viên Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước đặt tại Ngân hàng thương mại cổ phần xây dựng Việt Nam (vụ án này được tách ra ngày 11/3/2016 từ vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm).

(3) Vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến hành vi của Phạm Thị Trang (vụ án được Hội đồng xét xử sơ thẩm khởi tố tại tòa ngày 9/9/2016 từ vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm).

(4) Vụ án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" liên quan đến hành vi của nhóm Hội đồng tín dụng ngân hàng Đại Tín gồm Hoàng Văn Toàn và các thành viên khác (vụ án được Hội đồng xét xử sơ thẩm khởi tố tại tòa ngày 9/9/2016 từ vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm).

(5) Vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín liên quan đến hành vi của Hứa Thị Phấn (vụ án được Hội đồng xét xử sơ thẩm khởi tố tại tòa ngày 9/9/2016 từ vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm).

- Và 7 vụ án khác:

(1) Vụ án "Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex) (khởi tố ngày 24/7/2014).

(2) Vụ án "Tham ô tài sản", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico) (khởi tố ngày 24/2/2015).

(3) Vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) (khởi tố ngày 7/1/2015).

(4) Vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (khởi tố ngày 21/12/2015).

(5) Vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Chi nhánh Tây Sài Gòn thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Công ty TNHH Đầu tư thương mại giao dịch xuất nhập khẩu Thiện Linh (khởi tố ngày 6/1/2016).

(6) Vụ án "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Chi nhánh 6 TP HCM thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (vụ án do Hội đồng xét xử sơ thẩm khởi tố tại phiên tòa ngày 6/11/2015 từ vụ án Dương Thanh Cường và đồng phạm).

(7) Vụ án "Đưa hối lộ" và "Nhận hối lộ" xảy ra tại Chi nhánh 7 TP HCM thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (vụ án do Hội đồng xét xử sơ thẩm khởi tố tại phiên tòa ngày 21/12/2015 từ vụ án Phạm Văn Cử và đồng phạm).

Tin mới lên