Tiêu điểm

Bột giấy Phương Nam và di sản Phan Thanh Nam

(VNF) - Bộ Công Thương đã có phương án thẩm định giá trị tài sản của nhà máy bột giấy Phương Nam, một "di sản" buồn của Công ty Tracodi do ông Phan Thanh Nam làm Tổng giám đốc trong giai đoạn ban đầu.

Bột giấy Phương Nam và di sản Phan Thanh Nam

Theo đó, giá trị của nhà máy này được xác định là 1.712 tỷ đồng, bao gồm tổng tài sản và hàng tồn kho. 

Đây là một trong số những dự án thua lỗ nghiêm trọng thuộc ngành công thương, đang thuộc diện "ưu tiên xử lý"của Chính phủ hiện nay. Được xây dựng tại Long An, nhà máy bột giấy Phương Nam có tổng mức đầu tư ban đầu là 1.487 tỷ đồng, sau điều chỉnh tăng lên 3.409 tỷ đồng. 

Chủ đầu tư của nhà máy là Công ty TNHH Một thành viên Phát triển công nghiệp và vận tải (Tracodi) thuộc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6 - một đơn vị ngoài ngành giấy. 

Mặc dù vốn chủ sở hữu khi xây dựng dự án chỉ có 39,3 tỷ đồng (khoảng 1% so với tổng vốn đầu tư) nhưng công ty đã đi vay được 2.597,1 tỷ đồng từ nguồn vốn nước ngoài và đã được Chính phủ bảo lãnh. 

Theo UBND tỉnh Long An, dự án được khởi công năm 2004, tuy nhiên đến tháng 6/2008 thì dừng thi công do thiếu vốn. Tháng 6/2009, dự án được chuyển giao từ Tracodi sang Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco). Sau khi tiếp nhận, Vinapaco đã tiến hành lập báo cáo điều chỉnh tăng vốn lên 3.409,9 tỷ đồng. 

Sau đó, nhà máy đã  tiến hành chạy thử nhưng lại gặp sự cố, do đó từ tháng 10/2012 đến nay, dự án dừng hoạt động. 

Tính đến ngày 31/12/2015, tổng chi phí đầu tư vào dự án là 2.636 tỷ đồng, tính đến cuối năm 2016, tính cả lãi suất phải trả, tổng nợ phải trả lên tới 2.695 tỷ đồng. Tháng 9/2016, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đồng ý về chủ trương bán đấu giá toàn bộ tài sản cố định và hàng hoá tồn kho của nhà máy. 

Vẫn theo Bộ Công Thương, nguyên nhân khiến nhà máy này phải "đắp chiếu" là do Tracodi thiếu năng lực, kinh nghiệm. Sau khi chuyển về chủ đầu tư mới, dự án cũng không được làm tốt khâu rà soát, đánh giá tình trạng, không lường hết được những khó khăn về công nghệ, khả năng cung cấp nguyên liệu...

Phần giới thiệu về ông Phan Thanh Nam trên website của Bamboo Capital

Truy về quá khứ, trách nhiệm về dự án này thuộc về Tracodi, trong đó có vai trò của ông Phan Thanh Nam, nguyên Tổng giám đốc Tracodi

Tiến sĩ Phan Thanh Nam được mô tả là người "có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực quản lý, điều hành, và nghiên cứu khoa học". Ông Nam là một trong những thế hệ đầu tiên xây dựng và phát triển công ty Đầu tư Phát triển Giao thông Vận tải (Tracodi)- tiền thân của Tracodi ngày nay. 

Trong hơn 20 năm công tác tại Tracodi, ông lần lượt đảm nhận các vị trí quan trọng như: Tổng Giám đốc (giai đoạn 1993-1994); Chủ tịch Hội đồng quản trị (1995-2013); thành viên Hội đồng quản trị (2013-2015).  

Kể từ tháng 4/2015, ông là Thành viên Ban cố vấn của Bamboo Capital.

Tin mới lên