Tài chính quốc tế

Brazil thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ 2 thế giới, Tổng thống vẫn phản đối giãn cách xã hội

(VNF) - Với hơn 360.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, Brazil hiện đã trở thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn cho rằng việc giãn cách xã hội là không cần thiết và hối thúc mở cửa lại kinh tế.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro kéo khẩu trang xuống để ăn bánh kẹp xúc xích khi đang ở trên đường.

Dịch Covid-19 tại Brazil đang ngày càng trở nên mất kiểm soát khi số ca bệnh ở nước này tăng vọt trong những ngày qua khiến nước này trở thành vùng dịch lớn thứ 2 thế giới. Tính tới hết ngày 24/5, Brazil ghi nhận 363.211 ca mắc và 22.666 ca tử vong do Covid-19, tỷ lệ tử vong là 6,4%.

Hầu hết các ca bệnh của Brazil tập trung tại khu vực đông dân cư Sao Paulo. Thị trưởng Sao Paulo Bruno Covas cảnh báo rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe tại thành phố này đang trên bờ vực sụp đổ khi hơn 90% giường bệnh đã kín bệnh nhân. Ông Covas đồng thời thúc giục Tổng thống Bolsonaro đóng cửa đất nước.

Tuy nhiên, Tổng thống Bolsonaro lại không đồng tình với quan điểm này, ông liên tục phớt lờ hướng dẫn giãn cách xã hội của Bộ Y tế Brazil để ngăn ngừa Covid-19 và cho rằng việc kiểm dịch và phong tỏa chỉ có thể có tác động xấu hơn đến nền kinh tế Brazil.

Ông Bolsonaro đã xuất hiện trên đường phố cùng với vệ sĩ và những người ủng hộ ông liên tiếp trong 2 ngày 23-24/5.

Nhiều video ghi lại hình ảnh ông đứng giữa đám đông, chào hỏi, bắt tay những người ủng hộ, thậm chí ông còn kéo khẩu trang xuống để uống côca và ăn bánh kẹp xúc xích khi đang ở trên đường.

Loạt động thái này của ông đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ của nhiều người dân Brazil. Ông Bolsonaro luôn coi nhẹ đại dịch Covid-19 khi cho rằng đây chỉ là bệnh cúm và rằng các biện pháp yêu cầu mọi người ở nhà là không cần thiết, chỉ gây tổn hại cho nền kinh kế lớn nhất Mỹ Latin.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Bolsonaro đã giảm từ 47,8% hồi tháng 1 xuống 39,2%, theo khảo sát của CNT/MDA, trong khi tỷ lệ bất mãn với Tổng thống tăng từ 47% lên 55,4%.

Thậm chí, ngay cả những đồng minh cũ trong Quốc hội cũng tham gia kêu gọi luận tội Tổng thống Bolsonaro. Theo khảo sát gần đây nhất của Datafolha, khoảng một nửa dân số Brazil ủng hộ việc xem xét bãi nhiệm Tổng thống.

Ở động thái liên quan mới nhất, Nhà Trắng ngày 24/5 phát thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định cấm nhập cảnh đối với hầu hết công dân nước ngoài đã ở Brazil trong 2 tuần gần đây, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đã trở thành điểm nóng mới của dịch Covid-19.

Cụ thể, tất cả những người không phải công dân Mỹ, từng ở Brazil trong 14 ngày vừa qua, sẽ không được phép nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên, thương mại song phương sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định mới.

Xem thêm >> Trung Quốc quyết thông qua dự luật an ninh mới với Hong Kong, Mỹ đe dọa trừng phạt

Tin mới lên