Tài chính quốc tế

Brazil: Vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc chỉ hiệu quả hơn 50%

(VNF) - Theo kết quả mới nhất được các nhà nghiên cứu công bố, vaccine CoronaVac phát triển bởi công ty Sinovac Biotech (Trung Quốc) có hiệu quả 50,4% trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Brazil, thấp hơn nhiều so với dữ liệu công bố ban đầu.

Brazil: Vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc chỉ hiệu quả hơn 50%

Vaccine CoronaVac phát triển bởi công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc.

Brazil là một trong những nước đứng đầu trong danh sách phân phối vaccine ngừa Covid-19 ra toàn cầu của Trung Quốc.

Thống đốc bang Sao Paulo của Brazil Joao Doria hồi đầu tháng 12 năm ngoái đã đã dẫn đầu một phái đoàn ra tận sân bay để chào đón chuyến bay chở lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc hạ cánh tại Sao Paulo.

Lô vaccine đem theo hy vọng sẽ chấm dứt hoặc ít nhất là làm chậm sự tàn phá của Covid-19 tại Brazil, vùng dịch lớn thứ ba thế giới. Brazil hiện ghi nhận tổng cộng 8.195.637 ca nhiễm và  204.690 ca tử vong do Covid-19.

Sau khi hứng nhiều chỉ trích vì phản ứng chậm với làn sóng lây nhiễm thứ hai xuất hiện từ tháng 11/2020, chính phủ Brazil cho biết nước này sẽ khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 trong ít nhất ba tuần nữa.

Trung Quốc cam kết sẽ cung cấp 6 triệu liều CoronaVac cho Brazil vào tháng 1/2021. Sau đó, Viện Butantan ở Sao Paulo, nơi đang thử nghiệm vaccine Covid-19, sẽ lấy nguyên liệu thô để sản xuất thêm hàng triệu liều vaccine khác.

Hồi tuần trước, các nhà nghiên cứu tại Viện Butantan thông báo rằng vaccine này có hiệu quả 78% với các trường hợp mắc bệnh Covid-19 từ "nhẹ đến nặng".

Nhưng tới ngày 12/1, họ tiết lộ rằng các tính toán của họ chưa bao gồm dữ liệu từ một nhóm có triệu chứng “rất nhẹ". Theo các nhà nghiên cứu, nếu bao gồm cả số liệu này, tỷ lệ hiệu quả hiện là 50,4%.

Các nhà nghiên cứu ở Butantan đã trì hoãn việc thông báo kết quả 3 lần, đồng thời đổ lỗi cho điều khoản bảo mật trong hợp đồng với Sinovac.

Kết quả này được xem là nỗi thất vọng lớn với Brazil bởi vaccine của Trung Quốc là 1 trong 2 loại vaccine mà chính phủ nước này ưu tiên tiêm chủng giữa bối cảnh các ca nhiễm Covid-19 vẫn không ngừng tăng cao.

Các thử nghiệm vaccine CoronaVac đã mang lại kết quả khác nhau ở những quốc gia khác nhau.

Tháng trước, các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vaccine của Sinovac có hiệu quả 91,25%, trong khi Indonesia thì nói hiệu quả là 65,3%. Cả hai đều là kết quả tạm thời từ các thử nghiệm giai đoạn cuối.

Đã có nhiều chuyên gia y tế bày tỏ quan ngại rằng các cuộc thử nghiệm vaccine Trung Quốc không chịu sự giám sát và mức độ minh bạch như các đối tác phương Tây.

Ở động thái liên quan mới nhất, Indonesia sáng nay (13/1) đã bắt đầu tiêm chủng vaccine CoronaVac miễn phí trên toàn quốc. Tổng thống Joko Widodo là người đầu tiên được tiêm vaccine.

Theo kế hoạch, 1,5 triệu nhân viên y tế sẽ được tiêm vaccine trong tháng 2, tiếp đó các công chức và người dân sẽ được tiêm chủng trong vòng 15 tháng. Chiến dịch tiêm chủng đặt mục tiêu cung cấp vaccine cho 181,5 triệu người.

Xem thêm >> Loạt ngân hàng tuyên bố cắt đứt quan hệ làm ăn với ông Trump

Tin mới lên