Tài chính quốc tế

Brexit bế tắc, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức

(VNF) - Sau một loạt các nỗ lực bất thành để Quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May ngày hôm nay (24/5) tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 7/6.

Brexit bế tắc, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố bà sẽ từ chức vào ngày 7/6.

“Tôi sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày thứ Sáu (7/6) để chọn ra người kế nhiệm”, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố ngoài Văn phòng Thủ tướng ở số 10 đường Downing.

Thủ tướng May cho biết “đó là niềm tiếc nuối cá nhân sâu sắc” khi bà không thể hoàn tất quá trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) và thể hiện mong muốn rằng người kế nhiệm có thể đạt được sự đồng thuận trong Quốc hội Anh về vấn đề này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp của bà May với Chủ tịch Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ Geoffrey Clifton Brown. Ông Clifton Brown cho biết bà May vẫn sẽ giữ chức thủ tướng tạm quyền cho tới khi người kế nhiệm được chọn.

Ứng viên triển vọng có khả năng ngồi vào vị trí này là nghị sĩ đảng Bảo thủ Boris Johnson, từng là cựu Ngoại trưởng Anh.

Gần 3 năm sau khi sau cuộc bỏ trưng cầu dân ý "gây sốc", với kết quả cử tri đồng ý để nước Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" EU hồi tháng 6/2016, Anh vẫn là thành viên EU, chính giới nước này vẫn chia rẽ sâu sắc, thậm chí bế tắc khi không thể nhất trí chi tiết cho thỏa thuận "li dị".

Quốc hội Anh đã nhiều lần phủ quyết dự thảo Brexit mà Thủ tướng May đưa ra. Bế tắc về Brexit khiến nước Anh rơi vào một cuộc khủng hoảng.

Thỏa thuận này từng bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà May phải xin gia hạn Brexit hai lần và hạn chót là ngày 21/10 tới Anh sẽ phải chính thức rời EU. Người phát ngôn của Thủ tướng May gần đây từ chối bình luận về khả năng nữ chính khách này phải từ chức nếu văn kiện trên tiếp tục gặp thất bại, song nhấn mạnh bà May đang tập trung nỗ lực để thỏa thuận Brexit được thông qua.

Với việc không thông qua được giải pháp nào cho tiến trình Brexit, viễn cảnh Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có bất kỳ thỏa thuận hay sự sắp xếp nào đang dần trở thành hiện thực. 

Xem thêm >> Nói nông dân Mỹ bị Trung Quốc ‘tấn công’, ông Trump ‘tung’ gói viện trợ 16 tỷ USD

Tin mới lên