Tài chính quốc tế

Brexit 'phá tan' một vụ làm ăn lớn của tỷ phú Richard Branson

(VNF) - Sau khi người Anh bỏ phiếu chọn rời Liên minh châu Âu (EU), Virgin Group của tỷ phú Richard Branson đã phải hủy một thương vụ M&A.

Brexit 'phá tan' một vụ làm ăn lớn của tỷ phú Richard Branson

Tỷ phú Richard Branson.

Mới đây, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình ITV, tỷ phú Branson cho biết: "Chúng tôi đã chuẩn bị làm một vụ làm ăn rất lớn nhưng lại phải hủy bỏ. Thương vụ này liên quan đến 3.000 nhân viên". Theo đó, Virgin đã muốn mua một công ty hiện có 3.000 nhân viên, nhưng thương vụ hiện không thể thực hiện được nữa.

"Virgin Group rất lo ngại trước tình hình bất ổn hiện nay. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng mở rộng kinh doanh trong vài năm tới của chúng tôi tại thị trường Anh", vị tỷ phú cho biết. Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ giá trị của thương vụ này.

Các chuyên gia kinh tế đã dự đoán rằng nhiều doanh nghiệp sẽ hoãn các khoản đầu tư tại Anh cho đến khi họ nhìn nhận một cách rõ ràng hơn về mối quan hệ tương lai của Anh với EU. 

Richard Branson là một trong những doanh nhân thành công nhất nước Anh với khối tài sản trị giá 4,8 tỷ USD và là biểu tượng của khởi nghiệp. Cùng với những huyền thoại Bill Gates, Steve Jobs và Warren Buffet, Richard Branson là một trong những doanh nhân có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới. 

Công ty của ông cũng đang chịu ảnh hưởng từ những hệ quả sau cuộc trưng cầu dân ý ở Anh. Cổ phiếu Virgin Money - trong lĩnh vực dịch vụ tài chính tại Anh của Virgin Group, đã sụt mất 41% giá trị từ thứ Năm tuần trước. Công ty con Virgin Atlantic có thể chịu thiệt hại do cuộc trưng cầu dân ý sẽ khiến họ khó tiếp cận thỏa thuận hàng không vũ trụ giữa EU với Mỹ.  

Branson là người ủng hộ Anh ở lại EU. Ông còn kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý lại. "Trong kinh doanh, nếu nhận ra mình vừa có quyết định sai lầm thì phải thay đổi nó", ông cho biết trên ITV.

Trước đó, trang The Guardian dẫn lời tỷ phú người Anh: "Là một doanh nhân, tôi được biết đến với những mạo hiểm trong công việc nhưng việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) không phải là rủi ro mà tôi muốn nước Anh gặp phải - không phải với tư cách một nhà đầu tư, một người cha hay một người ông. Tôi quan ngại sâu sắc về những tác động của việc này".

Mặc dù không có quyền bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 tới nhưng theo Branson, việc nước Anh rời khỏi EU (Brexit) sẽ ảnh hưởng rất lớn hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Virgin do ông sáng lập, đặc biệt liên quan trực tiếp đến 50.000 nhân viên làm việc tại Anh.

Lý giải về việc này, phát ngôn viên của Virgin cho cho biết, dù tỷ phú Branson là người Anh nhưng ông sinh sống tại quần đảo Virgin - lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh nhưng không thuộc EU, do đó ông không có tên trong danh sách đăng ký bầu cử. Dù vậy, các con, cháu của ông lại sống ở Anh và các dự án đầu tư của Branson tập trung nhiều tại đây nên Branson rất quan tâm đến vấn đề này.

Branson cũng chỉ ra lợi ích khác mà EU đem lại: "Trong suốt Chiến tranh thế giới II, cha tôi đã tham chiến tại Bắc Phi, Italia và Đức. Ông tôi còn phải sống trong những chiến hào khủng khiếp trong Chiến tranh thế giới I. Do đó, tôi thực sự tin rằng một trong những thành tựu lớn nhất mà EU đem lại đó là giữ cho các nước thành viên tránh khỏi sự xung đột tại châu Âu".

Tin mới lên