Thị trường

Bún, miến, phở của Việt Nam thoát án kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU

(VNF) - Từ ngày 3/7/2022, các lô hàng bún, miến, phở của Việt Nam xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU.

Bún, miến, phở của Việt Nam thoát án kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU

Bún, miến, phở của Việt Nam thoát án kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU

Bộ Công Thương cho biết ngày 13/6/2022, Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo sửa đổi quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU và có hiệu lực từ 3/7/2022.

Theo đó, lần sửa đổi này của EU chính thức đưa các loại bún, miến, phở ra khỏi danh mục bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793.

Đáng chú ý, EU tiếp tục duy trì việc yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với các lô hàng mỳ ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác.

EU vẫn tiếp tục duy trì quả thanh long trong danh mục yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793. Lý do được đưa ra là quả thanh long vẫn còn nguy cơ cao an toàn thực phẩm và tần suất các lô hàng bị cảnh báo chưa có nhiều tiến bộ. Trong khi đó, các nhóm rau gia vị vẫn bị duy trì tần suất kiểm tra tại biên giới EU là 50%.

Như vậy, từ ngày 3/7/2022 các lô hàng bún, miến, phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU. Nhóm mỳ ăn liền chứa gia vị và nước sốt (HS 1902 30 10 30) vẫn cần giấy chứng nhận của cơ quan này.

Xem  thêm: Bán bún, bán phở cũng sẽ phải kê khai, nộp thuế như doanh nghiệp?

Tin mới lên