Tài chính quốc tế

Bùng phát ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Trung Quốc phong tỏa một phần Bắc Kinh

(VNF) - Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc hôm nay (16/3) thông báo nước này ghi nhận thêm 11 ca mắc Covid-19 mới trong ngày 12/6, trong có có 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng và đều ở Bắc Kinh.

Bùng phát ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Trung Quốc phong tỏa một phần Bắc Kinh

Có tổng cộng 7 ca Covid-19 được phát hiện liên quan đến chợ Tân Phát Địa, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Sau hơn 2 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, thành phố thủ đô của Trung Quốc phát hiện ca nhiễm virus SARS-Cov-2 mà không có lịch sử di chuyển ra nước ngoài đầu tiên vào hôm 11/6.

Tới ngày 12/6, giới chức Bắc Kinh công bố phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 trên thớt dùng để thái cá hồi nhập khẩu tại chợ bán buôn Tân Phát Địa, quận Phong Đài.

Ngay trong tối cùng ngày, Bắc Kinh đã lập tức ra thông báo về việc tiến hành một cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm quy mô lớn trên toàn thành phố.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu đưa chợ Tân Phát Địa vào trọng điểm điều tra dịch tễ học của đợt dịch cộng đồng lần này, đồng thời yêu cầu siết chặt công tác quản lý giám sát các mặt hàng thịt, hải sản và rau quả, từ nguồn gốc xuất xứ đến quá trình vận chuyển.

Tính đến nay, có tổng cộng 7 ca Covid-19 được phát hiện liên quan đến chợ Tân Phát Địa, trong đó 6 ca bệnh được xác nhận ngày 12/6.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc mới đây đưa tin chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã quyết định áp lệnh phong tỏa ít nhất 11 khu dân cư gần chợ Tân Phát Địa. Nhiều chợ bán buôn khác của thành phố cũng bị đóng cửa.

Hơn 10.000 người, gồm các chủ hàng và nhân viên làm việc tại chợ Tân Phát Địa, sẽ được tiến hành xét nghiệm axit nucleic để sàng lọc bệnh nhân Covid-19.

Sở Giáo dục thành phố Bắc Kinh cho biết đã hủy kế hoạch cho phép hơn 520.000 học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 3 trở lại trường học từ ngày 15/6 tới. Học sinh các lớp lớn hơn đã đi học trở lại trước đó sẽ tiếp tục đến trường, nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn.

Sau khi xuất hiện trở lại các ca bệnh trong cộng đồng, Bắc Kinh cũng đã phải yêu cầu tạm dừng các hoạt động đưa đón khách du lịch liên tỉnh và các giải đấu thể thao.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến hết ngày 12/6, Trung Quốc ghi nhận 83.064 ca mắc Covid-19, trong đó có 4.637 ca tử vong.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Nợ công Mỹ tăng kinh hoàng vượt 26.000 tỷ USD, kinh tế Anh sụt giảm kỷ lục

Tin mới lên