Tài chính quốc tế

Buộc phải giao hồ sơ thuế cho công tố viên, ông Trump tuyên bố ‘sẽ chiến đấu’

(VNF) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản ứng khá gay gắt sau khi Tòa án Tối cao Mỹ yêu cầu ông giao hồ sơ thuế và những hồ sơ tài chính khác cho các công tố viên ở tiểu bang New York.

Buộc phải giao hồ sơ thuế cho công tố viên, ông Trump tuyên bố ‘sẽ chiến đấu’

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải giao bản khai thuế cho các công tố viên của Văn phòng Công tố quận Manhattan, thành phố New York.

Theo phán quyết ngày 22/2 của Tòa án Tối cao Mỹ, Mazars USA, công ty kiểm toán lâu năm của của cựu Tổng thống Trump, phải giao bản khai thuế của ông từ tháng 1/2011- 8/2019 cho các công tố viên của Văn phòng Công tố quận Manhattan, thành phố New York.

Quyết định này được xem là một đòn giáng mạnh vào ông Trump, người trong nhiều tháng qua đã dùng cuộc chiến pháp lý để tìm cách không cho bồi thẩm đoàn tiếp cận được hồ sơ tài chính của mình.

Không giống như các tổng thống Mỹ khác, ông Trump luôn từ chối công khai bản khai thuế.

Có được hồ sơ thuế của ông Trump, các nhà điều tra có thể xác định được liệu tập đoàn Trump Organization có gian lận trong việc nâng khống các tài sản bất động sản để có được các điều khoản vay vốn thuận lợi, ngược lại, định giá thấp các tài sản đó để giảm mức thuế phải đóng hay không.

Trước đó, Văn phòng Công tố quận Manhattan đã gửi trát cho Ủy ban Thuế New York, đề nghị cung cấp hồ sơ thuế để phục vụ cuộc điều tra đối với tập đoàn gia đình của ông Trump.

Cuộc điều tra của công tố viên New York Cyrus Vance  là cuộc điều tra hình sự duy nhất được công bố nhằm vào hoạt động kinh doanh bất động sản của Trump Organization.

Tuy nhiên, khi ông Trump còn đương chức, các luật sư của ông nhiều lần lập luận rằng ông có quyền miễn trừ và theo hiến pháp, công tố viên phải chờ đến khi ông Trump mãn nhiệm nếu muốn tiếp cận các tài liệu đó.

Phản ứng trước phán quyết mới nhất Tòa án Tối cao Mỹ, cựu Tổng thống Trump mô tả cuộc điều tra ở Manhattan về các giao dịch tài chính của mình là phần tiếp theo của "cuộc chiến săn phù thủy chính trị vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ".

"Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu, giống như những gì tôi đã làm trong 5 năm qua. Chúng tôi sẽ thắng", ông khẳng định.

Trước đó, trong bài viết hồi cuối tháng 9/2020, tờ New York Times cho biết đã xem xét các bản khai thuế liên quan đến Tổng thống Trump và các công ty thuộc sở hữu của Trump Organization trong thập niên 1990, cũng như hồ sơ khai thuế cá nhân của ông trong năm 2016 và 2017.

Theo bài viết này, ông Donald Trump “đã đóng 750 USD tiền thuế thu nhập liên bang vào năm ông đắc cử tổng thống và trong năm đầu tiên ở Nhà Trắng, ông tiếp tục đóng 750 USD".

Tuy nhiên, cũng theo New York Times, ông Trump đã không đóng chút thuế thu nhập nào suốt 10 trong số 15 năm trước đó, phần lớn là do ông ấy báo thua lỗ nhiều hơn số kiếm được.

Bài báo của New York Times cũng nêu chi tiết rằng ông Trump đã tránh nộp thuế trong 20 năm qua, đã đóng "ít hơn khoảng 400 triệu USD thuế thu nhập liên bang so với mức một người rất giàu phải đóng trung bình hằng năm".

Phản hồi trước thông tin này, Tổng thống Trump khẳng định ông đã đóng hàng triệu USD tiền thuế nhưng được hưởng khấu trừ và tín dụng thuế.

Xem thêm >> Tài sản ‘bay hơi’ 15 tỷ USD trong một đêm, Elon Musk lại rớt ngôi giàu nhất thế giới

Tin mới lên