Ngân hàng

BVSC: Ít có khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm lãi suất điều hành từ nay đến cuối năm

(VNF) - "Ít có khả năng có thêm các đợt cắt giảm lãi suất điều hành hay trần lãi suất huy động của Ngân hàng Nhà nước từ nay cho tới cuối năm do mức cắt giảm từ đầu năm đến nay đã tương đối lớn. Thêm vào đó, xu hướng tăng trở lại của lạm phát (do giá dầu thế giới hồi phục và giá thịt lợn duy trì ở mức cao) cũng là cản trở đối với định hướng giảm thêm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước", chuyên gia của BVSC nêu quan điểm.

BVSC: Ít có khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm lãi suất điều hành từ nay đến cuối năm

BVSC: Ít có khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm lãi suất điều hành từ nay đến cuối năm

Thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm tiền ra thị trường, giúp thanh khoản trên kênh liên ngân hàng rất dồi dào, lãi suất xuống mức rất thấp.

Riêng trong tuần qua, cơ quan này đã bơm ròng 23.000 tỷ đồng ra thị trường. Lãi suất liên ngân hàng theo đó tiếp tục ở mức rất thấp, 0,28%/năm với kỳ hạn qua đêm, 0,63%/năm với kỳ hạn 1 tuần và 0,69%/năm với kỳ hạn 2 tuần.

Tuần này, theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nếu không phát hành mới tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bơm ròng khoảng 25.000 tỷ đồng ra thị trường, qua đó duy trì trạng thái dồi dào thanh khoản trên kênh liên ngân hàng.

Điều này giúp các ngân hàng giảm bớt áp lực huy động vốn giá cao trên thị trường 1 (thị trường dân cư và tổ chức kinh tế), qua đó giúp giảm lãi suất tiền gửi cũng như cho vay một cách bền vững.

Trên thực tế, thay vì chỉ giảm ở kỳ hạn bị áp trần (dưới 6 tháng), đà giảm lãi suất tiền gửi đã lan tỏa sang các kỳ hạn dài hạn. BVSC cho hay lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng của cả 3 nhóm ngân hàng đều giảm trong tháng 5.

Cụ thể, trong tháng qua, nhóm ngân hàng quốc doanh, ngân hàng thương mại lớn (có vốn trên 5.000 tỷ đồng) và ngân hàng thương mại nhỏ có lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng lần lượt giảm 0,15%, 0,1% và 0,08% so với tháng 4. Đối với kỳ hạn 12 tháng thì 3 nhóm này cũng giảm lãi suất huy động lần lượt ở mức 0,23%, 0,07% và 0,1%.

"Lãi suất huy động có diễn biến giảm đồng loạt sau khi Ngân hàng Nhà nước cắt giảm các loại lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động. Lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 4,75% xuống 4,25%. Ngoài ra, trên thị trường mở, Ngân hàng Nhà nướcliên tục bơm ròng ra thị trường nhằm hỗ trợ thanh khoản khiến lãi suất liên ngân hàng giảm sâu. Thanh khoản dồi dào cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm ngân hàng có thể thực tiếp tục thực hiện cắt giảm lãi suất trong tháng 5", chuyên gia của BVSC tóm lược.

Trong những tháng tới, BVSC cho rằng mặt bằng lãi suất nhiều khả năng sẽ đi ngang.

"Ít có khả năng có thêm các đợt cắt giảm lãi suất điều hành hay trần lãi suất huy động của Ngân hàng Nhà nước từ nay cho tới cuối năm do mức cắt giảm từ đầu năm đến nay đã tương đối lớn. Thêm vào đó, xu hướng tăng trở lại của lạm phát (do giá dầu thế giới hồi phục và giá thịt lợn duy trì ở mức cao) cũng là cản trở đối với định hướng giảm thêm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước", chuyên gia của BVSC nêu quan điểm.

Tin mới lên