Ngân hàng

BVSC: Nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng ở trạng thái khá dồi dào

(VNF) – Theo đánh giá của BVSC, diễn biến giảm của lãi suất liên ngân hàng và động thái hút ròng của NHNN trong hai tuần liên tiếp gần đây cho thấy nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng hiện ở trạng thái khá dồi dào.

BVSC: Nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng ở trạng thái khá dồi dào

Theo bản tin trái phiếu tuần từ 15/5 đến 19/5 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm mới 4.744 tỷ đồng qua kênh OMO trong khi đó lượng vốn đáo hạn trong tuần đạt 6.540 tỷ đồng. Do vậy, 1.796 tỷ đồng đã được NHNN hút ròng qua kênh này. Song song, NHNN không phát hành tín phiếu đối với tất cả các loại kỳ hạn.

BVSC nhận định, diễn biến này cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái có phần dư thừa.

Về lãi suất liên ngân hàng, tuần qua, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục có xu hướng giảm (biên độ từ 0,12% - 0,33%) đối với tất cả các loại kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,33% về mức 4,22%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần giảm 0,12% về mức 4,29%/năm và lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0,14% về mức 4,31%/năm.

Theo đánh giá của BVSC, diễn biến giảm của lãi suất liên ngân hàng và động thái hút ròng của NHNN trong hai tuần liên tiếp gần đây cho thấy nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng hiện ở trạng thái khá dồi dào.

Tuần qua, tỷ giá giao dịch trung bình tại các ngân hàng thương mại có xu hướng giảm khá mạnh (34,4 đồng), về mức 22.689,4 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm có bước tăng nhẹ 2,6 đồng, lên mức 22.372 VND/USD.

Tin mới lên