Ngân hàng

BVSC: Trạng thái dư thừa thanh khoản bắt đầu quay trở lại

(VNF) – Đang có 2 chỉ báo quan trọng cho thấy, trạng thái dư thừa thanh khoản đã bắt đầu quay trở lại trong hệ thống tài chính.

BVSC: Trạng thái dư thừa thanh khoản bắt đầu quay trở lại

Hệ thống tài chính lại tiếp tục dư thừa thanh khoản

Theo bản tin trái phiếu tuần từ 27/2 – 3/3 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần vừa qua, NHNN đã bơm mới 10.860 tỷ đồng qua kênh OMO trong khi đó lượng vốn đáo hạn trong tuần đạt 15.715 tỷ đồng. Do vậy, 4.855 tỷ đồng đã được NHNN hút ròng qua kênh này.

Đồng thời, NHNN cũng đã phát hành tín phiếu loại kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày với tổng khối lượng lần lượt đạt 2.100 tỷ và 4.000 tỷ đồng, trong khi đó lượng vốn đáo hạn qua kênh này đạt 7.000 tỷ đồng. Như vậy, NHNN đã bơm ròng 900 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Tổng hợp cả hai kênh OMO và tín phiếu, nhà điều hành đã hút ròng về tổng cộng 3.955 tỷ đồng từ thị trường.

BVSC nhận định, diễn biến này cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đã có phần dư thừa hơn so với tuần trước đó. Đồng thời, BVSC cũng dự báo, diễn biến này có thể sẽ tiếp tục duy trì trong 2-3 tuần tới.

Không chỉ có chỉ báo từ hai kênh OMO và tín phiếu, tình trạng dư thừa thanh khoản còn thể hiện qua diễn biến lãi suất liên ngân hàng tuần qua.

Dư thừa thanh khoản

Tín hiệu ở cả kênh OMO, tín phiếu và diễn biến lãi suất liên ngân hàng cho thấy, trạng thái dư thừa thanh khoản đã bắt đầu quay trở lại

Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng giảm với biên độ từ 0,21% - 0,3% đối với tất cả các loại kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,23%, về mức 3,74%/năm; kỳ hạn 1 tuần giảm 0,3%, về mức 3,88%/năm; kỳ hạn 2 tuần giảm 0,21% về mức 4,04%/năm.

BVSC đánh giá, việc lãi suất liên ngân hàng đảo chiều giảm cho thấy trạng thái dư thừa thanh khoản bắt đầu quay trở lại. BVSC dự báo, diễn biến này có thể sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian còn lại của quý I.

Cũng theo bản tin của BVSC, tuần qua, tỷ giá giao dịch trung bình tại các ngân hàng thương mại có xu hướng giảm khá mạnh (34,7 đồng), về mức 22.791,5 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm có bước tăng nhẹ (4,6 đồng, lên mức 22.235,8 VND/USD).

Trái với diễn biến trong nước, đồng USD trên thị trường thế giới có xu hướng tăng. Cụ thể, chỉ số USD Index tăng 0,27% so với 6 đồng tiền chủ chốt còn lại (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK và CHF), lên mức 102,24 điểm.

Tin mới lên