Tài chính

BVSC: VN-Index sẽ lùi về vùng 800 - 820 điểm

(VNF) - BVSC bảo lưu quan điểm rằng thị trường nhiều khả năng sẽ bước vào nhịp giảm ngắn và có thể lùi về vùng hỗ trợ mạnh 800-820 điểm trong ngắn hạn. "Một sự phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quanh 840 điểm sẽ là tín hiệu xác nhận", chuyên gia của công ty chứng khoán này nhận định.

BVSC: VN-Index sẽ lùi về vùng 800 - 820 điểm

BVSC: VN-Index sẽ lùi về vùng 800 - 820 điểm

Phiên cuối tuần qua, tâm lý bi quan và lo sợ tiếp tục xuất hiện đầu phiên giao dịch buổi sáng khiến các chỉ số tiếp tục giảm sâu, VN-Index có lúc về ngưỡng 840 điểm. Tuy vậy, từ 10h sáng cho tới lúc kết thúc ngày giao dịch, lực mua ngày càng mạnh giúp các chỉ số có sự phục hồi đáng kể và đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên. VN-Index chỉ còn giảm nhẹ 3,85 điểm (tương đương 0,44%), đóng cửa tại 863,52 điểm.

HNX-Index thậm chí tăng 0,85 điểm (0,73%), đóng cửa tại 116,91 điểm. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức rất cao, đặc biệt là trên HoSE, với 582 triệu cổ phiếu khớp lệnh, cao thứ hai trong lịch sử. Số cổ phiếu giảm vẫn chiếm ưu thế áp đảo so với số cổ phiếu tăng.

Nhóm VN30 đóng vai trò đáng kể trong việc ổn định tâm lý cho nhà đầu tư sau phiên giảm mạnh ngày hôm trước. Dẫn đầu VN30 là STB khi cổ phiếu này tăng trần, tạo hiệu ứng tích cực tới nhiều cổ phiếu khác. Tiếp theo là BID (+4,9%), SSI (+4%), HPG (+3,9%), MWG (+3,4%), GAS (+2,8%)...

Vẫn còn một số cổ phiếu lớn có mức giảm khá mạnh là SBT (-4,3%), VNM (-3,5%), SAB (-2,8%), VCB (-2,7%), VHM (-2%), BVH (-1,8%)...

Dòng tiền nóng dường như vẫn giữ được sự sung sức khi giúp cho rất nhiều cổ phiếu tăng trần như SHS, S99, DST, HUT, ITA, EVG, FIT, MHC, TSC, HSG, DIC, HBC, PLP, SJF, TGG, HQC ... Một số cổ phiếu khác có mức tăng trên 3% đáng chú ý như MWG, LCG, HPG, DXG, TCH, DGC, CRE...

Khối ngoại sau hai phiên mua ròng thì đã quay lại bán ròng trên HoSE với giá trị 256 tỷ, tập trung vào VNM (-127 tỷ), PDR (-94 tỷ), TDH (-76,7 tỷ), VCB (-23,8 tỷ), VIC (-18,7 tỷ)... Phía mua ròng có một số cổ phiếu đáng chú ý như HPG (+46,5 tỷ), VHM (+27 tỷ), SSI (+20,5 tỷ), BID (+15,3 tỷ)...

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sự dồi dào của dòng tiền giúp VN-Index khá nhanh chóng chặn đứng đà bán tháo và phần nào lấy lại được sự bình tĩnh cho nhà đầu tư. Một số cổ phiếu lớn có giao dịch tích cực, làm nền tảng cho nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh.

Tuy nhiên, chuyên gia của VDSC lưu ý rủi ro vẫn đang hiện hữu sau quá trình tăng khá dài của thị trường, do vậy nhà đầu tư cân nhắc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn này.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số đang có sự phân hóa. VNSmallcap là chỉ số duy nhất duy trì tín hiệu Tích cực trong khi HNX-Index, VNMidcap đang có tín hiệu Trung tính còn VN-Index, VN30 có tín hiệu ở mức Tiêu cực.

"Dự báo trong phiên giao dịch tới, những nỗ lực hồi phục vào cuối phiên cuối tuần có thể tạo quán tính tăng điểm vào đầu tuần tới. Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ kiểm định các kháng cự tại 870-885 điểm tùy thuộc vào sức mạnh của lực cầu giá cao. Sự giằng co sẽ diễn ra trên diện rộng khi VN-Index tiến vào ngưỡng cản này", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Theo VCSC, trong kịch bản khả quan, nếu chỉ số sàn HoSE có thể đóng cửa phía trong hoặc bên trên kháng cự này, thị trường vẫn còn khả năng tăng điểm sau đó để VN-Index kiểm định lại kháng cự MA200 tại vùng 900-910 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index đảo chiều giảm điểm vào cuối phiên, kịch bản đảo chiều giảm điểm của thị trường sẽ được củng cố thêm.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì dự báo tuần mới, VN-Index sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng 840-845 điểm. Chỉ số dự báo có thể xuất hiện sự hồi phục tăng điểm để tiến đến thử thách vùng kháng cự 883-891 điểm trong những phiên đầu tuần.

"Về tổng thế, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm, sau khi xuyên thủng ngưỡng kháng cự trên, thị trường nhiều khả năng sẽ bước vào nhịp giảm ngắn và có thể lùi về vùng hỗ trợ mạnh 800-820 điểm trong ngắn hạn. Một sự phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quanh 840 điểm sẽ là tín hiệu xác nhận cho khả năng bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn của thị trường", chuyên gia của BVSC nhấn mạnh.

Ngoài ra, trong tuần, thị trường có thể xuất hiện các phiên biến động mạnh do tác động của các hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6.

Tin mới lên