M&A

ByteDance Ltd muốn bán ứng dụng TikTok cần có sự đồng ý của chính phủ Trung Quốc

(VNF) - ByteDance Ltd. sẽ phải được sự cho phép của chính phủ Trung Quốc về việc bán ứng dụng video ngắn TikTok ở lãnh thổ Mỹ, đây là hạn chế mới mà Bắc kinh mới đưa ra.

ByteDance Ltd muốn bán ứng dụng TikTok cần có sự đồng ý của chính phủ Trung Quốc

ByteDance Ltd muốn bán ứng dụng TikTok cần có sự đồng ý của chính phủ Trung Quốc

Các công nghệ AI như nhận dạng giọng nói và nhận dạng văn bản, cũng như công nghệ phân tích dữ liệu để tạo ra những khuyến nghị nội dung… đã được thêm vào danh sách sửa đổi các sản phẩm kiểm soát xuất khẩu được công bố bởi Bộ Thương mại Trung Quốc vào ngày thứ sáu (28/8).

Theo đó, cần phải có sự cho phép của chính phủ Trung Quốc đối với việc chuyển giao các tài sản công nghệ để bảo vệ an ninh kinh tế quốc gia.

Theo nguồn tin của Bloomberg, các hạn chế mới bao gồm các công nghệ mà ByteDance sử dụng trong TikTok và yêu cầu công ty phải được phép của chính phủ cho bất kỳ thỏa thuận nào, tuy nhiên yêu cầu cụ thể không được công khai.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết thêm, quy định mới này nhằm mục đích trì hoãn việc chuyển giao công ty công nghệ cho doanh nghiệp Mỹ và đây không phải là một lệnh cấm hoàn toàn.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho biết, ByteDance phải bán các hoạt động của mình tại Mỹ đối với ứng dụng chia sẻ video bởi rủi ro an ninh quốc gia. Tập đoàn Microsoft và Tập đoàn Oracle đã gửi hồ sơ dự thầu để mua lại công ty TikTok tại Mỹ. Trong khi đó, Centricus Asset Management Ltd. và Triller Inc. được cho cũng đã chào mua ứng dụng TikTok đang hoạt động ở một số quốc gia với giá 20 tỷ USD.

ByteDance cho biết đã biết về các hạn chế mới này và sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của chính phủ Trung Quốc về việc xuất khẩu công nghệ.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết: “Việc phê duyệt bổ sung quy định xuất khẩu công nghệ của Bắc Kinh có thể sẽ làm trì hoãn và có thể hủy bỏ bất kỳ giao dịch trước đó. Do việc xem xét của chính phủ Trung Quốc sẽ mất thời gian, nên thỏa thuận TikTok có thể bị trì hoãn cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020”.

Các sửa đổi quy định mới này sẽ bao gồm việc chuyển giao xuyên biên giới ngay cả đối với cùng một công ty mà hoạt động ở nhiều quốc gia bên ngoài Trung Quốc.

Ngoài ra, các công nghệ liên quan đến máy bay không người lái, kỹ thuật gen … cũng được thêm vào danh sách kiểm soát xuất khẩu sửa đổi trong khi những công nghệ khác trong các lĩnh vực như thiết bị y tế đã không còn bị hạn chế. Các sửa đổi nhằm mục đích thúc đẩy tiến bộ công nghệ và hợp tác quốc tế của Trung Quốc, đồng thười bảo vệ an ninh kinh tế quốc gia.

Theo tuyên bố từ phía Trung Quốc, xuất khẩu công nghệ bao gồm các hoạt động chuyển giao khác nhau ra khỏi Trung Quốc, bao gồm thông qua thương mại, đầu tư và bằng sáng chế. Bất cứ hoạt động xuất khẩu công nghệ nào bị kiểm soát đều cần có sự cho phép xuất khẩu từ chính quyền Trung Quốc trước khi tiến hành đàm phán, trong khi việc chuyển giao chỉ được thực hiện khi có giấy phép cho phép xuất khẩu.

Tin mới lên