Tài chính quốc tế

ByteDance muốn đàm phán để tránh bán TikTok, ông Trump ‘dội gáo nước lạnh’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không nới thêm thời hạn cho TikTok, công ty này chỉ còn ít ngày để hoàn thành việc bán chi nhánh tại nước này cho một công ty Mỹ hoặc chấm dứt hoạt động kinh doanh tại Mỹ.

ByteDance muốn đàm phán để tránh bán TikTok, ông Trump ‘dội gáo nước lạnh’

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không nới thêm thời hạn cho TikTok.

"TikTok sẽ bị đóng cửa hoặc sẽ phải bán. Sẽ không có việc kéo dài hạn chót cho TikTok", ông Trump phát biểu trước các phóng viên hôm 10/9 tại căn cứ không quân Andrews, bang Maryland ngày 10/9.

Mới đây, Wall Street Journal (WSJ) ngày 9/9 dẫn nguồn thạo tin cho biết ByteDance, công ty mẹ của TikTok, đang đàm phán với Mỹ để tìm cách tránh phải bán các hoạt động của ứng dụng video ngắn TikTok tại nước này.

Cũng theo WSJ, các cuộc đàm phán giữa ByteDance và Mỹ nhằm tìm giải pháp khả thi cho TikTok đã diễn ra trong nhiều tháng và ngày càng trở nên cấp thiết khi thời hạn mà chính quyền Trump đặt ra đang cận kề.

WSJ dẫn nguồn thạo tin cho biết Ít nhất một trong những nhà đầu tư lớn của TikTok gần đây đã gặp đại diện của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) để thảo luận về vấn đề bảo mật dữ liệu.

Trước đó, Tổng thống Trump hồi đầu tháng 8 đã đặt thời hạn 45 ngày để ứng dụng TikTok bán cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ cho một công ty Mỹ, nếu không mạng xã hội này sẽ phải rút khỏi Mỹ từ ngày 15/9.

Đồng thời, ông cũng đưa ra điều kiện khá bất ngờ rằng bất kỳ thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ nào của TikTok cũng đều phải nộp một khoản tiền cho Bộ Tài chính Mỹ, do cơ quan này đã giúp thương vụ được hiện thực hóa.

Tới ngày 6/8, bất chấp những phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc, Tổng thống Trump đã chính thức ký sắc lệnh hành pháp cấm tất cả giao dịch với ByteDance.

Cụ thể, sắc lệnh nêu rõ mọi cá nhân hoặc tài sản nằm trong quyền xét xử của Mỹ sẽ bị cấm giao dịch với ByteDance. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực sau khi sắc lệnh hành pháp được ban hành 45 ngày.

Trong sắc lệnh, ông Trump nhấn mạnh TikTok có thể được sử dụng cho các chiến dịch gieo rắc thông tin sai lệch của Trung Quốc nên Mỹ "phải hành động cứng rắn để bảo vệ an ninh quốc gia".

Mới đây, Walmart, chuỗi siêu thị 58 tuổi của Mỹ, xác nhận công ty đang làm việc với Microsoft về việc mua lại TikTok. Nếu được thông qua, thương vụ TikTok sẽ giúp Walmart và Microsoft tiếp cận hàng trăm triệu người tiêu dùng.

TikTok cũng vừa công bố số liệu người dùng cụ thể, trong đó gần 100 triệu người hoạt động hàng tháng tại Mỹ, tăng gần 800% so với tháng 1/2018.

Ngoài ra, theo Wall Street Journal, Twitter cũng đang trong quá trình đàm phán sơ bộ về một sự kết hợp tiềm năng với TikTok.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn với Twitter chính là công ty cần phải có sự hỗ trợ từ bên ngoài để thâu tóm TikTok, bởi giá trị vốn hóa của Twitter chỉ khoảng 30 tỷ USD.

Xem thêm >> Mỹ cam kết hỗ trợ các nước ASEAN phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19

Tin mới lên