Thị trường

Cá chết trắng Hồ Tây là do thiếu oxy, chưa phát hiện nguồn xả lạ

(VNF) - Hà Nội cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại hồ Tây làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại.

Cá chết trắng Hồ Tây là do thiếu oxy, chưa phát hiện nguồn xả lạ

Cá chết tại Hồ Tây. Ảnh; VNE

Về hiện tượng cá chết trắng Hồ Tây trong hai ngày qua, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội) cho biết, sau khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở hồ Tây vào ngày 2/10, đơn vị đã tiến hành lấy mẫu nước hồ về để phân tích và tìm nguyên nhân gây nên tình trạng trên. 

Qua kiểm tra, nguyên nhân ban đầu được xác định là do nồng độ ô xy hòa tan trong nước Hồ Tây thấp, chỉ đạt 1,5 mg/l, trong khi theo tiêu chuẩn nồng độ ô xy hòa tan trong nước phải đạt mức 6 mg/l cá mới sống được. 

Mặt khác, trong những ngày vừa qua, thời tiết thay đổi, nắng nóng đột ngột, mưa thất thường, kết hợp với việc thiếu ô xy trong nước dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt. 

Chi cục đã cử cán bộ kỹ thuật đi kiểm tra, khảo sát tất cả các cửa xả thải xung quanh khu vực Hồ Tây, tuy nhiên, chưa phát hiện thấy đơn vị nào xả thải trộm, gây ô nhiễm môi trường nguồn nước. 

Vẫn theo ông Mai Trọng Thái, các mẫu nước sau khi thu về sẽ được Chi cục tiến hành phân tích, xét nghiệm và thông thường phải chờ đến vài ngày nữa mới có kết quả. Khi có kết quả chính thức, Chi cục sẽ công bố sau. 

Trước đó, từ chiều 1/10, khu vực ven Hồ Tây xảy ra tình trạng cá chết bất thường. Không chỉ nhiều về số lượng, cá chết còn có trọng lượng khá lớn, thậm chí có cả những con từ 3 – 5kg. 

Ban quản lý Hồ Tây cũng đã báo cáo sự việc lên UBND quận Tây Hồ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, Chi cục Thủy sản Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để điều tra nguyên nhân. UBND quận Tây Hồ đã giao UBND các phường quanh hồ rà soát, kiểm tra tất cả hệ thống xả thải của các nhà hàng, địa điểm kinh doanh quanh Hồ Tây. 

Đến chiều 2/10, khoảng 300 công nhân của các đơn vị đã thực hiện thu gom cá chết trên hồ. Ước tính bước đầu đã vớt được khoảng 4 tấn cá và đưa tới bãi chôn lấp của thành phố để tiêu hủy theo đúng yêu cầu vệ sinh môi trường.

Hiện tượng cá chết bất thường và cục bộ đã xảy ra liên tục trong nhiều tháng qua tại nhiều hồ ở Hà Nội cũng như các sông hồ của các tỉnh thành khác. 

Hiện tượng này gây ra nhiều lo lắng trong dư luận trong bối cảnh cuộc khủng hoảng cá chết ở miền Trung đã được xác định là do nguồn thải từ Formosa và hiện vẫn đang trong giai đoạn khắc phục hậu quả.

Chiều tối 2/10, Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã ra thông báo xác nhận số lượng cá chết trong hai ngày qua ước tính lên đến nhiều tấn. Từ đêm 1/10, Hà Nội đã chỉ đạo quận Tây Hồ, các cơ quan chức năng xử lý để tránh tình trạng ô nhiễm, lấy mẫu nước giám định nhằm xác định nguyên nhân. Bước đầu, kết quả kiểm tra nhanh cho thấy toàn bộ nước mặt hồ Tây không có oxy, chỉ số oxy = 0.

Hà Nội cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại hồ Tây làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại.

Tin mới lên