Tiêu điểm

Ca dương tính virus corona thứ 13 tại Việt Nam không có biểu hiện bệnh

(VNF) - Khác với những bệnh nhân khác, nữ bệnh nhân 29 tuổi (ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) dương tính với virus corona không có biểu hiện bệnh, không sốt, không ho.

Ca dương tính virus corona thứ 13 tại Việt Nam không có biểu hiện bệnh

Ca dương tính virus corona thứ 13 tại Việt Nam không có biểu hiện bệnh (ảnh minh họa)

Tối 7/2, Bộ Y tế xác nhận thêm 1 ca nhiễm virus corona tại Vĩnh Phúc. Đây là thành viên trong nhóm 8 người mà Công ty Nihon Plast cử đi Vũ Hán (Trung Quốc) tập huấn trước đó và trở về Việt Nam ngày 17/1/2020.

Nữ bệnh nhân này năm nay 29 tuổi (công nhân, hiện ngụ tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), là người thứ 6 trong số 8 công nhân trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) trên cùng một chuyến bay, trong đó có 5 trường hợp đã xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới nCoV (đã báo cáo).

Bệnh nhân là 1 trong 3 người còn lại không có biểu hiện bệnh, không sốt, không ho và đã được cách ly tại cơ sở y tế từ trước.

Ngày 3/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm xác định nCoV, mặc dù bệnh nhân này không có biểu hiện triệu chứng gì. Hiện tại trường hợp này đang được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo và trong tình trạng khoẻ mạnh, không có biểu hiện sốt hoặc ho.

Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu bệnh phẩm của nữ bệnh nhân nói trên dương tính với nCoV bằng kỹ thuật Realtime RT - PCR (nơi thực hiện xét nghiệm: Khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương). Đây là ca mắc virus corona thứ 13 tại Việt Nam.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 7/2 đã công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công nCoV, tạo tiền đề cho việc đẩy nhanh quá trình xét nghiệm, nghiên cứu bào chế vaccine và tìm ra các phương pháp điều trị viêm phổi do virus corona. Việt Nam là nước thứ 3 nuôi cấy thành công nCoV, sau Singapore và Australia.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.

Tính đến sáng nay (8/2), trên thế giới có 34.878 người mắc, 724 người tử vong. Trong đó, lục địa Trung Quốc: 722 người tử vong; Phillippines: 1 người tử vong; Hongkong (Trung Quốc): 1 người tử vong.

>>> Xem thêm: Trung Quốc: Thêm 86 người chết, tổng số ca tử vong vì virus corona lên 722 người

Tin mới lên