Thị trường

Cà Mau: 'Doanh nghiệp điện gió' bị đòi nợ hàng trăm triệu đồng

Ngày 16/3, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau đã có văn bản cho chủ trương một đơn vị trực thuộc kiện ra tòa đối với Công ty Công Lý (chủ đầu tư nhiều dự án điện gió ở ĐBSCL) nợ vốn trồng rừng nếu chậm trả.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, Sở này nhận được báo cáo của Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi về việc thanh toán vốn trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, thuộc dự án xây dựng Nhà máy điện gió Khai Long Cà Mau- giai đoạn 1, do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) làm chủ đầu tư.


Khu vực đất thuộc Công ty Công Lý ở Khai Long (Đất Mũi, Ngọc Hiển, Cà Mau). Công ty này được cho là đang nợ Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi hàng trăm triệu đồng.

Theo nguồn tin của PV Dân trí, Công ty Công Lý được cho là đang nợ Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi hơn 933 triệu đồng từ năm 2017 đến nay chưa thanh toán.

Đây là số tiền thanh toán vốn trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc các hạng mục dự án xây dựng Nhà máy điện gió Khai Long Cà Mau- giai đoạn 1.

Cụ thể, tổng diện tích trồng rừng là 33,94ha; trong đó, dự án bãi tập kết thiết bị 17,64ha, dự án trụ sở Ban quản lý dự án và Trạm biến áp 110KV 16,30ha.

Tổng kinh phí thực hiện hơn 933 triệu đồng; trong đó chi phí trực tiếp đầu tư là hơn 912 triệu đồng, gồm: San lấp, nhân công, trái giống, chăm sóc 3 năm; chi phí tư vấn thiết kế và chi phí khác là hơn 80 triệu đồng.

Theo Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi, kết quả trồng rừng đã được nghiệm thu năm 2017, đưa vào chăm sóc năm đầu tiên 2018 nhưng đến nay đơn vị vẫn chưa nhận được kinh phí từ Công ty Công Lý để thanh toán các khoản chi phí san lấp, thiết kế, nhân công, trái giống,...

Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi cho biết, ngày 20/11/218, doanh nghiệp Tám Trận (là đơn vị thi công san lấp mặt bằng) do chưa nhận được số tiền thanh toán hơn 560 triệu đồng đã có yêu cầu được thanh toán. Phía Công ty Công Lý hứa sẽ thanh toán sớm nhưng vẫn chưa thực hiện.

Tiếp đó, đến ngày 27/2/2019, doanh nghiệp Tám Trận tiếp tục có yêu cầu thanh toán số tiền nói trên. Ban quản lý đã liên hệ và phía Công ty Công Lý lại hứa sẽ chuyển kinh phí trong tháng 3/2019.

"Việc chậm chuyển kinh phí để thanh toán các hạng mục nói trên đã ảnh hưởng đến công tác trồng khôi phục rừng, khó khăn trong việc thương thảo ký kết hợp đồng với nhà thầu san lấp trồng rừng, cũng như thuê nhân công, thu mua trái giống trồng rừng những năm tiếp theo", báo cáo của Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi nêu rõ.


Khu vực xây dựng Nhà máy điện gió Khai Long Cà Mau (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), do Công ty Công Lý làm chủ đầu tư.

Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, vấn đề nêu trên đã được chỉ đạo và báo cáo UBND tỉnh nhiều lần nhưng vẫn chưa thực hiện.

Để giải quyết dứt điểm, Sở yêu cầu Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi phải trực tiếp làm việc cụ thể với Giám đốc Công ty Công Lý. Khi làm việc phải có biên bản cụ thể và nội dung, quy định thời gian chuyển trả kinh phí trồng rừng thay thế để làm cơ sở sau này xem xét giải quyết.

“Trong trường hợp Công ty Công Lý tiếp tục chậm chuyển trả kinh phí thì xem xét việc khởi kiện theo quy định pháp luật”, văn bản của Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau chỉ đạo rõ.

Tin mới lên