Thị trường

Cá nhân cho thuê nhà sẽ nộp thuế điện tử qua 4 ngân hàng

(VNF) - Từ tháng 11/2016 đến hết tháng 12/2017, cá nhân có nhà cho thuê tại địa bàn Hà Nội và TP. HCM và thuộc quản lý của cơ quan thuế 2 địa phương này nếu có nhu cầu sẽ được kê khai thuế điện tử thông qua 4 ngân hàng.

Cá nhân cho thuê nhà sẽ nộp thuế điện tử qua 4 ngân hàng

Cá nhân cho thuê nhà sẽ được thí điểm nộp thuế điện tử qua 4 ngân hàng BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank từ tháng 11/2016 đến hết tháng 12/2017.

Cá nhân có nhà cho thuê tại địa bàn thành phố Hà Nội và TP. HCM và thuộc quản lý của cơ quan thuế tại 2 địa phương này có nhu cầu được khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà sẽ thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử từ tháng 11/2016 đến hết tháng 12/2017.

Đây là nội dung tại Quyết định số 2128/QĐ-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 4/10/2016 về việc thí điểm khai GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

Hết thời gian thí điểm, Tổng cục Thuế sẽ báo cáo Bộ Tài chính kết quả và đề xuất phương án triển khai mở rộng tại các địa phương khác.

Cá nhân thực hiện khai thuế điện tử đảm bảo các điều kiện thực hiện giao dịch thuế điện tử theo quy định tại Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/7/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế. Cụ thể, cá nhân phải có mã số thuế; cá nhân không có chứng thư số thì sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử do cơ quan thuế cấp; có khả năng truy cập mạng internet; có địa chỉ thư điện tử và số điện thoại (có thể nhận được tin nhắn).

Tại buổi họp báo chuyên đề chiều 21/10, Tổng cục Thuế cho biết, trước đây người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế TNCN, thuế GTGT hằng quý đối với tiền cho thuê nhà. Đến thời điểm khai thuế, người cho thuê nhà phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ khai thuế hoặc gửi qua đường bưu chính, sau đó phải đến ngân hàng/kho bạc để nộp thuế.

Nhiều người nộp thuế thường đi làm thủ tục vào ngày đến hạn nên phải chờ đợi để khai, nộp thuế. Trường hợp cá nhân có nhiều nhà cho thuê ở các tỉnh khác nơi cư trú thì việc đi lại xa sẽ ảnh hưởng sinh hoạt và công tác.

Việc thực hiện các thủ tục khai thuế tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế và nộp thuế tại kho bạc/ngân hàng phải thực hiện vào giờ hành chính rất bất tiện cho những cá nhân đang làm công ăn lương tại các cơ quan, doanh nghiệp hay công việc kinh doanh của các cá nhân kinh doanh khi họ phải bỏ công việc của mình để đến cơ quan thuế, và kho bạc/ngân hàng thực hiện nghĩa vụ thuế.

Việc khai thuế như hiện nay, theo Tổng cục Thuế, khiến cho người cho thuê nhà vừa mất công đi lại tốn kém chi phí, vừa phải chờ đợi. Trong khi đó, cá nhân khai thuế điện tử chỉ cần mất công lần đầu để đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế và làm theo hướng dẫn các bước khai thác hỗ trợ qua cổng điện tử.

"Sau khi đăng ký xong và lập tờ khai ban đầu cho cả hợp đồng cho thuê nhà, người dân không phải đi đâu cả, chỉ cần ngồi nhà và lên mạng bằng máy tính, điện thoại, máy tính bảng hay bất kỳ thiết bị điện tử nào có kết nối mạng để kê khai, rất tiện lợi", cơ quan thuế cho biết. Hơn nữa, khi kê khai thuế điện tử, người nộp thuế có thể thực thiện ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào, 24 giờ trên ngày, 7 ngày trên tuần.

Cũng theo Tổng cục Thuế, hiện nay, Bộ Tài chính đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và kết nối với 4 ngân hàng thương mại cổ phần bao gồm: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) để triển khai thí điểm cho các cá nhân có tài khoản tại 4 ngân hàng này có nhu cầu nộp thuế điện tử đối với thuế GTGT, thuế TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân; nộp lệ phí trước bạ nhà đất, thuế TNCN điện tử đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của cá nhân.

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế), lựa chọn cá nhân có nhà cho thuê là đối tượng thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử là bởi đối tượng này có trình độ hiểu biết pháp luật cao, có thu nhập tương đối trong xã hội. Đối tượng này cũng có những điều kiện về công nghệ thông tin, intetnet để có thể đáp ứng cho việc khai nộp thuế điện tử.

Bà Hạnh cũng cho biết thêm, sau cá nhân cho thuê nhà, đối tượng tiếp theo sẽ được lựa chọn thí điểm nộp thuế điện tử là cá nhân nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy, và sau đó là đối tượng có thu nhập tiền lương, tiền công không ủy uyền cho tổ chức làm thay.

Tin mới lên