Tài chính

Cá nhân nhận thu nhập từ Facebook, Google nếu trốn thuế có thể bị khởi tố

(VNF) - Trao đổi với báo giới mới đây, ông Lưu Đức Huy - Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết những cá nhân mà cơ quan thuế đã gửi thông báo nhưng cố tình không kê khai và nộp thuế sẽ bị xác định là trốn thuế, cơ quan thuế sẽ chuyển hồ sơ sang công an đề nghị khởi tố.

Cá nhân nhận thu nhập từ Facebook, Google nếu trốn thuế có thể bị khởi tố

Cá nhân nhận thu nhập từ Facebook, Google nếu trốn thuế có thể bị khởi tố. (Ảnh minh họa)

Theo ông Lưu Đức Huy, vừa qua báo chí có phản ánh một số cá nhân có thu nhập liên quan đến hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), mà cụ thể là các trang mạng điện tử của nước ngoài như: Google, Facebook…

“Căn cứ để cơ quan thuế thực hiện việc truy thu thuế đối với các trường hợp này là quy định của Luật Quản lý thuế, theo đó nếu tổ chức, cá nhân có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm thì phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT)”, ông Huy cho biết.

Cũng theo ông Huy, đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, có thể phát sinh thu nhập từ 2 chiều. Tức là các tổ chức, cá nhân sống tại Việt Nam có thể thông qua các trang mạng (Google, Facebook) để thực hiện quảng cáo, hoặc phối hợp ký kết các hợp đồng, thông qua đó để kinh doanh thì phải có nghĩa vụ trả một khoản tiền cho các trang mạng này. Như vậy là phát sinh khoản thu nhập từ phía Việt Nam cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho hay theo quy định của pháp luật, các tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập (tại Việt Nam) phải thực hiện khấu trừ thuế trước khi trả cho các tổ chức, cá nhân có trang mạng TMĐT (nước ngoài).

Ngược lại, thông qua các trang mạng này, các tổ chức hoặc cá nhân tại Việt Nam cũng có thể có những khoản thu nhập từ các trang mạng này khi cung cấp các dịch vụ cho các trang TMĐT.

Theo quy định của Luật Quản lý thuế, các tổ chức, cá nhân có phát sinh thu nhập từ các trang mạng này phải thực hiện kê khai và nộp thuế theo quy định pháp luật thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Ông Huy cũng thông tin trong thời gian qua, Cục Thuế TP. HCM đã tiến hành rà soát và phát hiện một số cá nhân có thu nhập thông qua hoạt động kinh doanh TMĐT, mà cụ thể là thông qua các trang mạng điện tử như Google, Facebook…

Theo ông Huy, trường hợp cá nhân kinh doanh phải nộp thuế, mà cá nhân đó không kê khai và nộp thuế, thì cơ quan thuế có thẩm quyền xử phạt theo quy định của Luật Quản lý thuế.

“Nếu như cơ quan thuế có đủ cơ sở xác định cá nhân có hành vi trốn thuế, thì cơ quan thuế sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an, đề nghị cơ quan công an điều tra. Trường hợp cần thiết sẽ khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật”, ông Huy nói.

Trước đó, đại diện Cục thuế TP. HCM cho biết cơ quan này đã ra quyết định truy thu thuế một cá nhân với số tiền 4,1 tỷ đồng từ khoản thu nhập 41 tỷ đồng mà người này đã nhận từ Facebook, Google, Youtube... trong 2 năm 2016 - 2017.

Cơ quan thuế đã mời cá nhân này lên làm việc. Người này cũng thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ thuế và tự nguyện khắc phục hậu quả. Tổng số tiền thuế truy thu, tính thêm tiền chậm nộp, phạt là 4,1 tỷ đồng cho hành vi “quên” khai báo thuế trong 2 năm qua.

Được biết cá nhân này đã làm việc với Cục Thuế TP. HCM và đã nộp số tiền thuế bị truy thu là 3 tỷ đồng, riêng số tiền phạt chậm nộp là 1,1 tỷ đồng. Cá nhân này cam kết sẽ nộp toàn bộ số thuế bị truy thu.

Đại diện Cục thuế TP. HCM cũng cho biết qua tra soát, cơ quan thuế phát hiện không chỉ có cá nhân, doanh nghiệp trong nước trả tiền quảng cáo cho Facebook, Google, YouTube... mà ngược lại, các tổ chức này cũng trả số tiền rất lớn cho các cá nhân, doanh nghiệp trong nước. Và những khoản thu nhập này phần lớn không được kê khai, nộp thuế, hoặc nộp thuế không đầy đủ.

Nhờ việc tra soát như vậy, ngoài phát hiện trường hợp trên, cơ quan thuế cũng tìm ra nhiều trường hợp nhận thu nhập khác của Facebook, Google... nhưng không khai thuế.

Cụ thể, một cá nhân khác có hộ khẩu tại tỉnh Quảng Nam, tạm trú ở TP. HCM, được Facebook, Google, YouTube... trả khoản tiền ước tính 20 - 30 tỷ đồng nhưng cũng chưa kê khai nộp thuế. Tuy nhiên, khi cơ quan thuế mời lên làm việc thì cá nhân này không còn ở địa chỉ tạm trú trên. Cục Thuế TP. HCM đã gửi thông tin cho Cục thuế Quảng Nam để tiếp tục xử lý trường hợp này.

Cũng tại Quảng Nam, Cục thuế tỉnh Quảng Nam mới đây cho biết đã nhận được văn bản từ Cục Thuế TP. HCM gửi đến, thông tin về một người ở địa phương có thu nhập từ Google với số tiền hơn 700.000 USD (hơn 16 tỷ đồng) để truy thu thuế.

Theo Cục thuế tỉnh Quảng Nam, người có thu nhập trên có hộ khẩu ở xã Tiên Cảnh (huyện Tiên Phước). Hiện Cục thuế Quảng Nam đang phối hợp với Chi cục thuế huyện Tiên Phước để xác minh nhân thân.

Tin mới lên