Tài chính quốc tế

Ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, Malaysia ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc

(VNF) - Trong bối cảnh số ca nhiễm mới ở Malaysia tăng vọt trong những ngày gần đây, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 10/5 đã công bố lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn làn sóng Covid-19 mới.

Ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, Malaysia ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc

Một sĩ quan Malaysia đang kiểm tra giấy tờ của một người lái xe.

Lý giải về quyết định này, Thủ tướng Yassin nói rằng việc áp dụng lệnh phong tỏa là cần thiết do sự xuất hiện nhiều biến thể mới với tỉ lệ lây nhiễm cao hơn và áp lực ngày càng gia tăng lên hệ thống y tế công của Malaysia.

Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia, Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah, cho biết 2-4 tuần tới là khoảng thời gian then chốt trong công tác phòng chống dịch bệnh ở nước này, đồng thời cảnh báo tình hình dịch sẽ xấu đi do chuẩn bị vào lễ hội Hari Raya Aidilfitri (lễ hội của người Hồi giáo sau tháng Ramadam).

“Nếu người dân tiếp tục không tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch, số ca mắc mới hàng ngày có thể tăng lên 7.000 ca vào cuối tháng 5 này”, ông Abdullah nêu rõ.

Theo đó, từ ngày 10/5 đến ngày 6/6, mọi hoạt động xã hội, thể thao ở Malaysia sẽ bị cấm trong khi tất cả các cơ sở giáo dục đều phải đóng cửa. Việc di chuyển giữa các quận và các bang tại Malaysia sẽ bị cấm, trừ các trường hợp khẩn cấp có giấy phép của cảnh sát.

Như vậy, ngoài việc duy trì lệnh cấm đi lại giữa các bang, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020, việc cấm đi lại giữa các quận trong nội đô được thực thi trên phạm vi toàn quốc ở Malaysia.

Trong thời gian phong tỏa toàn quốc, mọi lĩnh vực kinh tế vẫn hoạt động bình thường.

Số ca mắc Covid-19 mới ở Malaysia đang tăng mạnh. Trong 2 ngày qua, Malaysia liên tục ghi nhận hơn 4.000 ca nhiễm mới với mức cao kỷ lục vào hôm 8/5 với 4.519 ca.

Bộ Y tế Malaysia sáng nay (10/5) cho biết nước này có thêm 3.807 ca nhiễm mới, trong đó có 3.727 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm của Malaysia lên 444.484. Số ca tử vong do Covid-19 ở nước này tăng thêm 26 ca lên tổng cộng 1.700 ca.

Xem thêm >> Trung Quốc bác tin Philippines đòi trả lại 1.000 liều vaccine Covid-19

Tin mới lên