Tài chính quốc tế

Các biểu tượng hoàng gia Anh sẽ thay đổi thế nào sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời?

(VNF) - Biểu tượng Hoàng gia Anh và Nữ hoàng Elizabeth II đã xuất hiện ở mọi mặt đời sống người dân, trên những lá cờ, tiền mặt và tem trong hơn 7 thập kỷ. Nhưng giờ đây, sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II , tất cả sẽ phải thay đổi, báo hiệu thời kỳ trị vì mới của Quốc vương Charles.

Các biểu tượng hoàng gia Anh sẽ thay đổi thế nào sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời?

Tiền giấy và tiền xu có in hình Nữ hoàng Elizabeth II sẽ bị thu hồi hoặc thay đổi dần.

Khi Quốc vương George VI qua đời tại Sandringham vào rạng sáng 6/2/1952, con gái lớn của ông, Công chúa Elizabeth, khi đó đang thăm Kenya cùng chồng, đã trở thành Nữ hoàng Elizabeth II.

Robert Blackburn, giáo sư luật hiến pháp tại Đại học King’s College London, cho biết: “Một quá trình tương tự sẽ diễn ra khi Nữ hoàng Elizabeth qua đời và Vua Charles III lên ngôi.

Tuy nhiên, sau triều đại kéo dài 7 thập kỷ của Nữ hoàng Elizabeth II, việc bóc tách tên, hình ảnh và biểu tượng của bà khỏi cấu trúc đời sống quốc gia ở Vương quốc Anh và trên toàn Khối thịnh vượng chung sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Cờ

Theo đó, từ những lá cờ treo bên ngoài các đồn cảnh sát trên khắp Vương quốc Anh cho đến những lá cờ tiêu chuẩn được sử dụng trên tàu hải quân khi một vị tướng ở trên tàu, hàng nghìn lá cờ có gắn EIIR (viết tắt của Elizabeth II Regina - thời kì trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II), sẽ cần phải được thay thế.

Cờ của các trung đoàn quân sự hay được đính biểu tượng EIIR thêu vàng, đội cứu hỏa được đặt tên theo tên viết tắt của bà và các quốc gia mà Nữ hoàng vẫn là nguyên thủ quốc gia, bao gồm Australia, Canada và New Zealand, có những lá “cờ E”, cờ cá nhân dành cho Nữ hoàng được sử dụng khi bà đến thăm, cũng sẽ phải thay đổi.

Có thể cờ tiêu chuẩn hoàng gia được treo ở nơi Nữ hoàng ở, cũng có thể thay đổi. Phiên bản được Nữ hoàng sử dụng bao gồm một phần đại diện cho Scotland (sư tử hung hãn), một cho Ireland (đàn hạc) và hai đại diện cho Anh (ba sư tử), nhưng không có đại diện cho Wales. Nó đã được sử dụng từ rất lâu trước khi Wales có quốc kỳ riêng, được công nhận vào năm 1959. Quốc vương tiếp theo có thể kết hợp yếu tố Wales trên lá cờ tiêu chuẩn hoàng gia.

Lá cờ tiêu chuẩn của Hoàng gia Anh. 

Tiền giấy và tiền xu

Có 4,5 tỷ đồng bảng Anh đang được lưu hành có in mặt Nữ hoàng trên đó, trị giá tổng cộng 80 tỷ bảng. Việc thay thế chúng bằng các phương án thay thế có Quốc vương mới có thể sẽ mất ít nhất 2 năm.

Khi tờ 50 bảng tổng hợp mới nhất được phát hành, quá trình thu hồi và thay thế đã mất 16 tháng của Ngân hàng Trung ương Anh.

Thời điểm Nữ hoàng lên ngôi vào năm 1952, quốc vương không được in trên tiền giấy. Điều đó đã thay đổi vào năm 1960, khi khuôn mặt của bà Elizabeth II bắt đầu xuất hiện trên tờ 1 bảng Anh. Nữ hoàng cũng xuất hiện trên một số tờ tiền 20 CND, trên tiền xu ở New Zealand và trên tất cả các loại tiền xu và tiền giấy do ngân hàng trung ương Đông Caribe cũng như các bộ phận khác của Khối thịnh vượng chung phát hành.

Các thiết kế tiền xu có thể được thay đổi chậm hơn, bởi tiền xu sẽ không bị thu hồi, mà thông qua thay đổi luân chuyển dần dần.

Vũ khí hoàng gia

Những vũ khí quen thuộc của hoàng gia, có hình một con sư tử và một con kỳ lân trên khiên, được sử dụng rộng rãi trong các cơ quan chính phủ. Việc thay đổi này tuỳ thuộc vào Quốc vương mới rằng liệu ông có quyết định thêm hình đại diện cho Wales trên các vũ khí hoàng gia hay không.

Chứng chỉ Hoàng gia

Chứng chỉ Hoàng gia (Royal Warrant) là một chứng quyền được Hoàng gia chứng thực trao tặng cho những thương nhân hoặc doanh nghiệp chuyên cung cấp hàng hóa và cung ứng dịch vụ chính thức cho Hoàng gia. 

Từ công ty Angostura ở Trinidad và Tobago đến Zack Treliving ở Sussex, chứng chỉ Hoàng gia của Nữ hoàng hiện áp dụng cho hơn 600 doanh nghiệp có lịch sử cung cấp vải bọc hoàng gia. Các thương hiệu thích sử dụng chứng chỉ của Nữ hoàng trên các tài liệu tiếp thị của họ bao gồm đàn piano Steinway, ngũ cốc Jordans, rượu gin của Gordon và thợ kim hoàn Swarovski, cũng như thợ sửa ống nước, thợ làm hàng rào, kỹ sư âm thanh, máy xén hàng rào và máy xay bột.

Tuy nhiên, sau khi Nữ hoàng mất, những công ty này sẽ mất địa vị, trừ khi họ được người kế vị hoặc một thành viên khác của hoàng gia ban cho một trát chứng chỉ mới.

Hộp bưu phẩm và tem

Các hộp thư Royal Mail có tên ER, mật mã của Nữ hoàng Elizabeth II, khó có thể bị xóa. Tuy nhiên, bưu điện sẽ thay đổi các loại tem bằng hình ảnh của Quốc vương mới.

Hộp thư với biểu tượng EIIR của Nữ hoàng.

Khối thịnh vượng chung

Sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II là một thời khắc bấp bênh đối với một số quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung, trong đó có 14 quốc gia công nhận Quốc vương là nguyên thủ quốc gia của họ. Ở những nước này, hiến pháp sẽ cần được sửa đổi để đề cập đến người kế nhiệm bà.

Tại các quốc gia như Jamaica, nơi có phong trào đòi độc lập mạnh mẽ và Belize, những thay đổi hiến pháp này cũng sẽ yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý, theo các chuyên gia của Khối thịnh vượng chung. Điều này được cho là sẽ mang lại nguy cơ chính trị cho tân Quốc vương.

Các vấn đề cũng có thể nảy sinh ở các quốc gia như Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Tuvalu, Antigua và Barbuda, Bahamas, Grenada, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia và Saint Vincent và Grenadines về việc liệu Quốc vương mới có thể được bổ nhiệm hợp pháp toàn quyền thành nguyên thủ của các quốc gia này.

Tên của Nữ hoàng cũng được đưa vào vô số luật, vì vậy sẽ cần soạn thảo lại các luật này, một quá trình không hề nhanh chóng hay dễ dàng.

Trong số các chế độ quân chủ lập hiến, Australia, Canada và New Zealand có các biện pháp để chấp thuận Quốc vương mới tự động trở thành nguyên thủ quốc gia.

Xem thêm >> Nữ hoàng Anh Elizabeth qua đời ở tuổi 96, Thái tử Charles kế vị

Tin mới lên