Tiêu điểm

Các cá nhân đã ăn chia tiền bán bò của Công ty Bình Hà thế nào?

(VNF) - Trong quá trình hoạt động, 3 cổ đông của Công ty Bình Hà thu từ hai công ty môi giới và các lò mổ hơn 146 tỷ đồng. Thay vì nộp tiền vào tài khoản công ty để BIDV chi nhánh Hà Tĩnh kiểm soát và thu hồi vốn, 3 cổ đông này đã chiếm dụng để góp vốn điều lệ và sử dụng cá nhân.

Các cá nhân đã ăn chia tiền bán bò của Công ty Bình Hà thế nào?

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Bình Hà tại Hà Tĩnh trước đây

Trần Duy Tùng vạch kế hoạch cho các cổ đông chiếm dụng tiền bán bò

Theo kết luận của cơ quan điều tra, từ tháng 10/2015 đến tháng 12/2017, BIDV – Chi nhánh Hà Tĩnh đã giải ngân cho Công ty Bình Hà vay 1.377 tỷ đồng để nhập 44.035 con bò Úc từ 3 đối tác Úc và 2 công ty của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (Công ty Cổ phần Bò sữa Tây Nguyên và Công ty Cổ phần Chăn nuôi Gia Lai).

Đến đầu năm 2019, Công ty Bình Hà đã xuất bán 41.819 con bò, bò chết thiêu hủy 1.340 con và tồn 1.096 con.

Cơ quan điều tra xác định Bình Hà bán bò chủ yếu thông qua 2 công ty môi giới là Công ty Hantechco, Công ty Vĩnh Phát và các lò mổ với tổng doanh thu bán bò là 1.344 tỷ đồng.

Số tiền bán bò thu về đã nộp vào tài khoản của Công ty Bình Hà 1.306 tỷ đồng, các lò mổ còn nợ 12,7 tỷ đồng. Số tiền bán bò còn lại chưa thu theo hóa đơn đã xuất là 18,5 tỷ đồng.

Công ty Bình Hà xác nhận các cổ đông của công ty gồm: Đinh Văn Dũng, Trần Anh Quang và Thái Thành Vinh đã thu từ 2 công ty môi giới và các lò mổ gần 146,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, thay vì nộp tiền vào tài khoản Công ty Bình Hà để BIDV – Chi nhánh Hà Tĩnh kiểm soát và thu hồi vốn thì 3 cổ đông này đã chiếm dụng để góp vốn điều lệ và sử dụng cá nhân.

Cụ thể, 3 cổ đông đã chiếm đoạt 128,2 tỷ đồng để góp vốn vào Công ty Bình Hà nhằm chứng minh vốn đối ứng với BIDV để đủ điều kiện giải ngân.

Doanh nghiệp Bình Hà xác nhận để nâng vốn điều lệ của công ty lên gấp đôi từ 200 tỷ lên 400 tỷ đồng, Trần Duy Tùng đã chỉ đạo các cổ đông chiếm dụng tiền bán bò như trên để góp vốn điều lệ vào công ty.

Nhằm che dấu và hợp thức hóa hành vi trên, đối phó với sức ép thu hồi nợ từ BIDV, Tùng sử dụng Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phú (do ông lập ra và làm Chủ tịch HĐQT) ký hợp đồng môi giới bán bò với Công ty Bình Hà để ghi nợ số tiền trên cho Tập đoàn An Phú. Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố vụ án, Tập đoàn An Phú mới chuyển trả đủ số tiền trên cho Công ty Bình Hà.

Số tiền còn lại 18,5 tỷ đồng, Trần Anh Quang đã chiếm đoạt và đến nay chưa hoàn trả cho Công ty Bình Hà.

Hiện không còn con bò nào được nuôi ở dự án tại Hà Tĩnh.

Chủ tịch Công ty Bình Hà nói gì với cơ quan điều tra?

Liên quan đến vụ án, ông Nguyễn Gia Thiều, Chủ tịch HĐQT Công ty Bình Hà khai việc công ty tổ chức bán bò ban đầu do ông Đinh Văn Dũng phụ trách, về sau khi hoạt động bán bò được mở rộng, Tùng đã chỉ đạo Quang tham gia bán bò cùng Dũng.

Quang ở ngoài Hà Nội để thực hiện việc bán bò thông qua công ty môi giới là Vĩnh Phát và Hantechco và bán bò trực tiếp cho các lò mổ nên việc thu tiền bán bò chỉ có Dũng và Quang điều hành và nhận tiền.

“Việc ông Dũng và Quang sử dụng tiền bán bò thế nào do 2 ông quyết định theo chỉ đạo và thống nhất với Trần Duy Tùng”, ông Thiều khai với cơ quan điều tra.

Ngoài ra, khoảng cuối năm 2016, Trần Duy Tùng có điện thoại ông Thiều chỉ đạo nhận giúp 50.000 USD tại Hà Nội. Sau đó, ông Dũng có điện thoại cho ông Thiều nói “có 50.000 USD tạm ứng công việc theo yêu cầu của Tùng” và nói ông Thiều liên hệ với ông Lâm Tăng Khoát để nhận.

Tiếp đó, ông Khoát có điện thoại cho ông Thiều vào giao 50.000 USD tiền mặt cho ông Thiều. Số tiền này, ông Thiều khai đã bàn giao cho Tùng sau đó 1 ngày rồi cùng Tùng đi tiếp đối tác nước ngoài.

Số tiền này, Tùng đã cho đoàn công ty và đơn vị tư vấn đi Colombia để xin Hiệp định thú y, mục đích để xin nhập bò từ Colombia về thay thế cho bò Úc (vì Công ty Bình Hà đang bị cấm nhập bò Úc do vi phạm tiêu chuẩn Escas).

Ngoài ra, Tùng còn tạm ứng lương làm tin cho chuyên gia Úc (do ông Trần Bắc Hà giới thiệu) và định mời về làm Tổng giám đốc Công ty Bình Hà, thay ông Đinh Văn Dũng. Đồng thời, Tùng còn dùng số tiền trên để chuẩn bị cho Hiệp định thương mại Việt Nam – Colombia liên quan đến hoạt động xuất, nhập khẩu động vật sống.

Trong 3 việc trên, ông Thiều xác định mới chỉ thực hiện được ký Hiệp định thú y và mời được chuyên gia người Úc về làm việc tại Bình Hà.

Liên quan đến số tiền 50.000 USD nhận từ Lâm Tăng Khoát, ông Thiều nói “không biết nguồn tiền thế nào”. Sau này ông Thiều có hỏi Tùng để yêu cầu Tùng xử lý số tiền này thì Tùng nói đã chỉ đạo Công ty Bình Hà hạch toán vào công ty, còn hạch toán thế nào ông Thiều nói không biết.

Còn về số tiền 450 triệu đồng, Công ty Vĩnh Phát chuyển cho Nguyễn Minh Phong (lái xe Công ty Bình Hà), ông Thiều khẳng định “không biết và không liên quan đến số tiền này, việc này Phong làm theo chỉ đạo của ông Dũng hoặc Quang”.

>>> Xem thêm: Bầu Đức trả lời cơ quan điều tra thế nào về mối liên quan đến 'đại án Bình Hà'?

Tin mới lên