Tiêu điểm

Các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đã được thực hiện như thế nào?

Trong bối cảnh dịch Covid-19, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất. Trong báo cáo Tình hình triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gửi tới Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng với doanh nghiệp, các địa phương sáng nay (26/9), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ghi nhận một số kết quả tích cực từ các bộ, ngành.

Các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đã được thực hiện như thế nào?

Nhiều chính sách, giải pháp đã được đưa ra để hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19

Ngày 9/9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Nghị quyết có 59 nhiệm vụ, giải pháp được chia thành 4 nhóm.

Về các giải pháp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh, Bộ Y tế đang xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương và hiệp hội doanh nghiệp về Dự thảo Hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành Sổ tay điện tử hướng dẫn ứng phó Covid-19; Cổng thông tin về các văn bản chỉ đạo, điều hành chống dịch tại địa chỉ http://covid-19.mic.gov.vn.

Bộ cũng đã ban hành Quyết định 1045/QĐ-BTTTT về hướng dẫn các yêu cầu kỹ thuật đối với phân hệ hiển thị mã QR cá nhân thuộc các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19. Nền tảng QR quốc gia dùng chung thống nhất đã hoàn thành và cung cấp cho các tỉnh, các bộ...

Trong nhóm nhiệm vụ thứ hai về lưu thông hàng hóa, Bộ Giao thông Vận tải đã kịp thời ban hành một số văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt.

Ngày 21/9/2021, Bộ đã ban hành một loạt văn bản như Chỉ thị 08/CT-BGTVT về tăng cường công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản và các sản phẩm nông nghiệp trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19; văn bản 9806/BGT-VT gửi các tỉnh, thành phố về việc đề nghị hỗ trợ cho nhà thầu tham gia giao thông khi tham dự đấu thầu trong thời gian phòng chống Covid-19; 5 quyết định hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông và kiểm soát dịch đối với vận tải hàng hóa.

Cùng ngày này, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đã tổ chức giao ban hàng tuần với 63 sở Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa thống suốt. Đến nay, đã có 592.691 xe được cấp giấy nhận diện thương hiệu tự động trên phần mềm.

Về các giải pháp tạo thuận lợi trong thủ tục thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp, Tổng cục Hải Quan (Bộ Tài chính) đã dự thảo Thông tư quy định về thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ yêu cầu khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19; nộp chứng từ thuộc hồ sơ hải quan và kiểm tra thực tế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19. Dự thảo thông tư đang được hoàn thiện để gửi lấy ý kiến của Bộ Tư pháp.

Cùng với đó, Tổng cục Hải quan đã có công văn chỉ đạo các Cục Hải quản về bố trí đủ số lượng cán bộ để làm việc trong cả ngày nghỉ, ngày lễ, ngoài giờ, đảm bảo thông quan  liên tục, kịp thời, đúng quy định.

Về việc tháo gỡ khó khăn tiếp cận vốn vay cho doanh nghiệp thu mua, tạm trữ thóc gạo, Ngân hàng Nhà nước đã có Công văn 5747/NHNN-TD ngày 10/8/2021. Sau 1 tháng thực hiện, dư nợ cho vay thu mua, tiêu thụ lúa gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã tăng gần 5.000 tỷ đồng.

Từ đầu tháng 9/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương đã liên tục làm việc trực tuyến với các địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa.

Đặc biệt, các giải pháp giảm tiền điện, giảm giá cước viễn thông đã được thực hiện từ tháng 8/2021. Quy định về mức đóng bảo hiểm xã hội, miễn tiền phạt chậm nộp đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có chỉ đạo. Dự kiến số lao động được hỗ trợ khoảng 12,8 triệu người.

Về chính sách tài khóa, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua một số giải pháp như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế giá trị gia tăng với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ, miễn thuế đối với hộ kinh doanh, miễn tiền chậm nộp.

Đối với các Nghị quyết khác của Chính phủ, việc triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp cũng được đẩy mạnh thực hiện.

Cụ thể, về việc thực hiện linh hoạt các quy định về phòng chống dịch Covid-19, Bộ Giao thông – Vận tải đã công bố “luồng xanh” vận tải cho phương tiện vận chuyển hàng hóa trên 63 tỉnh, thành; đồng thời công bố phần mềm đăng ký thẻ nhận diện phương tiện qua mã QR Code ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” vận tải toàn quốc.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có chỉ đạo về việc ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động tại các khu công nghiệp.

Về chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và các chính sách tài khóa khác, Chính phủ tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 với tổng giá trị khoảng 115.000 tỷ đồng.

Nhằm đẩy mạnh triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 80/2021/NĐ-CP với các mức hỗ trợ cao hơn, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ chuyển đổi số, tham gia cụm liên kết, chuỗi giá trị.

Về các Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng, tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã xây dựng trang thông tin và công bố trên cổng thông tin của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp tại địa chỉ http://business.gov.vn để tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp và người dân.

Tổ công tác rà soát, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy dự án đầu tư tại các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức làm việc trực tuyến với một số địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm, các địa phương gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án đầu tư như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh…

Tin mới lên