Diễn đàn VNF

Các chuyên gia nói gì về việc đánh thuế căn nhà thứ 2?

(VNF) – Tại tọa đàm trực tuyến "Hai kịch bản từ việc đánh thuế sở hữu nhà ở thứ 2" do báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức sáng 7/9, các chuyên gia đã nêu ý kiến về việc đánh thuế căn nhà thứ 2 – một vấn đề đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư địa ốc hiện nay.

Các chuyên gia nói gì về việc đánh thuế căn nhà thứ 2?

Ý tưởng đánh thuế căn nhà thứ 2 vẫn còn ghi nhận nhiều ý kiến trái chiều

Theo ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn, về lâu dài cần có 1 đạo luật để thực hiện việc đánh thuế căn nhà thứ 2. "Tôi rất lấy làm tiếc khi trong 12 năm qua chưa có đạo luật nào về đánh thuế tài sản là bất động sản", ông nói.

Tuy nhiên, ông Phụng cũng cho rằng việc đánh thuế căn nhà thứ 2, thứ 3 cần có lộ trình: khi nào đánh, đánh bao nhiêu và liệu có quản lý được không?

Ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) – cũng nhấn mạnh: dù việc đánh thuế căn nhà thứ 2 mới chỉ là đề xuất nhưng việc đánh thuế phải được tính toán để không ảnh hưởng đến người nghèo, những người chỉ có một căn nhà để ở. Đặc biệt, phải tính toán để không xảy ra tình trạng thuế chồng thuế với thuế đất phi nông nghiệp.

Dù vậy, ông Phấn vẫn lưu ý rằng thuế đất phi nông nghiệp hiện nay chưa đủ để cho người sử dụng đất tiết kiệm và không chống được đầu cơ.

"Hiện nay, tại một số quốc gia, thuế bất động sản là một nguồn thu ngân sách và với mức cao hơn Việt Nam nhiều lần, như Hàn Quốc gấp 3 lần Việt Nam. Chúng ta mới đánh thuế đất đang sử dụng nhưng chưa đánh vào bất động sản trên đó và mức chưa đủ để đạt các mục tiêu trên. Chính vì vậy, việc nghiên cứu ở đây sẽ giúp các cơ quan nhà nước, đặc biệt là Bộ Tài chính sẽ có thêm thông tin tư liệu nghiên cứu về thuế này", ông Phấn nói.

Cũng thận trọng trong cái nhìn về việc đánh thuế căn nhà thứ 2, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường phân tích: "Đánh (thuế căn nhà thứ 2 – PV) là đánh vào cái gì? Giá trị hay diện tích? Nếu đánh vào giá trị thì sẽ không còn nhà đẹp nữa vì chả ai dại gì đầu tư xây nhà đẹp để chịu thuế cao hơn. Khi đó sẽ chỉ còn nhà tạm bợ thôi. Nếu đánh thuế thì nên đánh theo diện tích nhà".

Theo ông Võ, điều đáng bàn hiện nay là cải cách thuế đất phi nông nghiệp. "Hiện là thuế đất phi nông nghiệp của ta là 0,03% chiếu theo giá nhà nước định ra, còn các nước thuế này là 1% theo giá thị trường", ông Võ nói.

Về đề xuất đánh thuế nhà thứ 2 trở đi, ông Võ nói cần phải thận trọng bởi điều này sẽ làm cho thị trường bất động sản bị ảnh hưởng, thị trường nhà cho thuê sẽ không phát triển.

Đây cũng là lo ngại của ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC). Ông Hải cho rằng việc đánh thuế nhà ở thứ 2 không làm được tại Việt Nam.

"Nếu đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ giết chết thị trường nhà cho thuê, vì người mua nhà thứ 2 bị đánh thuế thì người ở nhà thuê sẽ phải chịu phần tăng giá, như vậy sẽ rất khó khăn với người thuê nhà ở bởi những người thuê nhà thường là người có thu nhập thấp"

Cũng theo ông Hải, ở các nước, nếu đánh thuế bất động sản, họ đánh thuế cho cả nhà thứ nhất. Theo tôi, việc đánh thuế bất động sản nên đánh thuế cho tất cả bất động sản chứ không phải chỉ có căn nhà thứ 2, như vậy mới đảm bảo sự phát triển ổn định của bất động sản.

Chung quan điểm với GS Đặng Hùng Võ, ông Hải nhấn mạnh trước tiên chúng ta cần phải sửa đổi thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Nếu ở mức hợp lý thì sẽ phát triển thị trường lành mạnh và Nhà nước cũng có nguồn thu tốt hơn. Đây cũng chính sách thuế có tác động tích cực cho thị trường bất động sản.

"Tôi cho rằng cần thiết đánh thuế tài sản trên đất nhưng tại thời điểm này là chưa phù hợp. Đối với thị trường bất động sản thì cần có chính sách sớm, có lộ trình để doanh nghiệp chuẩn bị và sẵn sàng tiếp nhận thực hiện chính sách đó cho phù hợp. Tôi cũng cho rằng nên đánh thuế tài sản chứ không phải là đánh thuế sở hữu nhà ở thứ 2", ông Hải nói.

Tin mới lên