Tiêu điểm

'Các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn ưu tiên đầu tư tại Việt Nam'

(VNF) - Đại diện Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam (KOVECA) nhấn mạnh, với nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hoá, các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn ưu tiên đầu tư tại Việt Nam.

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có buổi làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam (KOVECA) đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã giới thiệu khái quát về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, tiềm năng, thế mạnh, đặc biệt là việc thu hút đầu tư của tỉnh Thái Nguyên.

Năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh Thái Nguyên đạt trên 6,5%, năm 2022 dự kiến đạt trên 8%. Lũy kế đến nay, tổng số dự án FDI còn hiệu lực là 846 dự án với số vốn đăng ký trên 146.972 tỷ đồng; 172 dự án FDI còn hiệu lực với tổng mức đầu tư đăng ký đạt trên 10 tỷ USD (trong đó có 110 dự án FDI của các doanh nghiệp Hàn Quốc với số vốn đăng ký đầu tư trên 8,68 tỷ USD).

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng trao đổi với các nhà đầu tư tại buổi làm việc.

Với mục tiêu xây dựng tỉnh Thái Nguyên là trung tâm kinh tế công nghiệp, công nghệ cao, cực tăng trưởng, hạt nhân quan trọng trong phát triển kinh tế vùng trung du, miền núi Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030, việc chủ động chuẩn bị các cơ sở hạ tầng thiết yếu được tỉnh Thái Nguyên quan tâm và triển khai tốt.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có nhiều nhà mạng lớn như Viettel, Vinaphone, Mobifone... đáp ứng đầy đủ các nhu cầu kết nối thông tin liên lạc, kết nối internet với dung lượng lớn, đảm bảo thông suốt cho các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cam kết khi các nhà đầu tư đến với Thái Nguyên sẽ được hưởng các cơ chế, chính sách ưu đãi tốt nhất về thu hút đầu tư, cũng như các cơ chế hỗ trợ riêng của tỉnh Thái Nguyên đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn, sử dụng nguồn lao động nhiều, sử dụng đất đai hợp lý, bảo vệ môi trường hài hòa, tăng trưởng ổn định, bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên là một trong những điểm sáng hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, nhiều nhà đầu tư lớn đã có hoạt động kinh doanh đầu tư thành công tại Thái Nguyên. Đơn cử như Tập đoàn Samsung, Công ty TNHH Hansol Electronics Việt Nam, Công ty TNHH Dongwha Việt Nam, Công ty TNHH Jukwang Precision Việt Nam.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư cũng đang nghiên cứu tìm hiểu đầu tư tại tỉnh như MDA E&C (Hàn Quốc); Capital United (Hoa Kỳ); SaigonTel, Phú Mỹ Hưng, Tập đoàn Him Lam, Tập đoàn Sovico Group, Tập đoàn BRG...

Hiện nay, tỉnh Thái Nguyên cũng đã có những kế hoạch phối hợp với các tập đoàn kinh tế, công ty đầu tư trong và ngoài nước trong việc đẩy mạnh xúc tiến đầu tư nước ngoài thông qua các đại diện xúc tiến đầu tư như: Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA); Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA); Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Thái Nguyên, các đại diện quốc tế khác và đặc biệt hôm nay với Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam...

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên mong muốn trong thời gian tới, Thái Nguyên tiếp tục là địa phương hấp dẫn các nhà đầu tư lớn.

Hiện nay, Thái Nguyên đang dành gần 5.000ha đất cho việc phát triển công nghiệp, tổng vốn FDI trên địa bàn đã vượt 10 tỷ USD, trong đó các nhà đầu tư Hàn Quốc chiếm tỷ trọng đáng kể.

Thái Nguyên đang tập trung ưu tiên hoàn thành 6 khu công nghiệp, 6 cụm công nghiệp, nằm xung quanh không gian công nghiệp trọng điểm với hạt nhân Nhà máy Samsung nhằm kiến tạo một giai đoạn tăng trưởng mới, ưu tiên kêu gọi là các nhà đầu tư lớn, sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Ngoài 12 khu công nghiệp, 41 cụm công nghiệp, Thái Nguyên còn có tiềm năng phát triển lĩnh vực du lịch, các sân golf đẳng cấp trong cung đường di chuyển chỉ 30 phút từ sân bay Nội Bài. Đó là thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc.

Tỉnh Thái Nguyên ưu tiên mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực như hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đầu tư thứ cấp với các ngành điện, điện tử, cơ khí chế tạo công nghệ cao; lĩnh vực khu đô thị, khu dân cư; lĩnh vực nông nghiệp; lĩnh vực văn hóa - xã hội và một số lĩnh vực khác.

Ông Kwon Sung Taek, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam (KOVECA) trao đổi tại buổi làm việc.

Ông Kwon Sung Taek, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam (KOVECA) cho rằng thành công của Tập đoàn Samsung tại Thái Nguyên đã tạo ra một làn sóng đầu tư từ phía các doanh nghiệp Hàn Quốc với hàng loạt các dự án phụ trợ tại đây.

Đoàn công tác KOVECA chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp.

Đại diện Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam (KOVECA) nhấn mạnh, với nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hoá, các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn ưu tiên đầu tư tại Việt Nam. Trong số các địa phương Đoàn ghé thăm ở Việt Nam lần này, Thái Nguyên nhận được quan tâm của nhiều doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Ông Kwon Sung Taek, Phó Chủ tịch KOVECA cũng kiến nghị với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc trong giai đoạn đầu đến hoạt động kinh doanh tại Thái Nguyên, mong muốn lĩnh vực hợp tác văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam tiếp tục được mở rộng, tăng cường.

Tin mới lên