Nhân vật

Các doanh nhân nổi tiếng Việt Nam đã đóng góp gì cho cộng đồng trong đại dịch?

(VNF) - Mặc dù dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh nhưng nhiều doanh nhân Việt Nam vẫn dốc sức đóng góp công sức, tiền của giúp đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn.

Vợ chồng doanh nhân Lê Văn Kiểm - Trần Cẩm Nhung

Vợ chồng doanh nhân Lê Văn Kiểm - Trần Cẩm Nhung

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày 20/3, đại diện Công ty Golf Long Thành đã thay mặt vợ chồng cựu chiến binh Lê Văn Kiểm (chủ tịch công ty), Trần Cẩm Nhung (phó chủ tịch công ty) trao số tiền ủng hộ 20 tỷ đồng.

Trong số tiền 20 tỷ đồng trên, bà Trần Cẩm Nhung ủng hộ 10 tỷ đồng cho chương trình phòng chống dịch Covid-19 và 10 tỷ đồng do ông Lê Văn Kiểm ủng hộ chương trình phòng chống xâm nhập mặt ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Bà Trần Cẩm Nhung trước đó cũng đã thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ủng hộ 10 tỷ đồng cho chương trình xây nhà đại đoàn kết và đồng bào nghèo đón Tết trong cả nước.

Được biết, vợ chồng doanh nhân Lê Văn Kiểm - Trần Cẩm Nhung từng được Tạp chí Forbes thế giới vinh danh là 10 nhà từ thiện nổi bật nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2019.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương

Cuối tháng 3/2020, khi dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng, ông Johnathan Hạnh Nguyễn thông báo ủng hộ 30 tỷ đồng, trong đó 5 tỷ đồng giúp đỡ người dân miền Tây, 25 tỷ đồng còn lại được chuyển thành trang thiết bị chung tay cùng Chính phủ chống dịch Covid-19.

Thông báo này của ông được công bố trong lễ phát động nhân dân thành phố tham gia ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

Được biết, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP Group) của vợ chồng ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng đã ủng hộ 9 máy áp lực âm (tương đương hơn 6,2 tỷ đồng) cho TP. HCM để thực hiện việc điều trị, phòng chống dịch Covid-19 ở những đợt dịch dầu tiên.

Khi dịch Covid-19 đang ở giai đoạn căng thẳng (đợt dịch năm 2020), con gái của ông Johnathan Hạnh Nguyễn, bà Nguyễn Thảo Tiên đại diện quỹ Vì cộng đồng của công ty IPPG trao tặng số tiền 3,3 tỷ đồng cho chương trình "Chung tay hướng về miền Trung" của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. HCM.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup

Theo Tạp chí Forbes, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng quỹ từ thiện Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup trong năm 2020 đã quyên góp 77 triệu USD cho các hoạt động cứu trợ Covid-19 cũng như cấp học bổng về giáo dục, hỗ trợ các chương trình chăm sóc sức khỏe trên cả nước.

Nhờ những đóng góp không nhỏ cho cuộc chiến chống dịch Covid-19, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup được Forbes vinh danh là 1 trong 15 “Anh hùng thiện nguyện khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Về quỹ Thiện Tâm, theo báo cáo tài chính bán niên 2021, số tiền mà Tập đoàn Vingroup đã chuyển cho quỹ này với mục đích từ thiện là 535,7 tỷ đồng. Riêng trong năm 2020, con số này là 2.617 tỷ đồng.

Khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Việt Nam, Vingroup đã hỗ trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu vaccine kháng virus, 5 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19, 100 tỷ đồng bổ sung các trang thiết bị cho các bệnh viện.

Trong năm 2021, tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tuyên bố đầu tư sản xuất tặng nhà nước 5.000 máy thở phòng chống dịch Covid-19.

Từ tháng 2 đầu năm nay, Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – VINBDI (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký kết tài trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19. Ba đơn vị nhận được tài trợ gồm công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng.

Toàn bộ kinh phí tài trợ sẽ được các đơn vị sử dụng để nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm vaccine, xác định đặc điểm dịch tễ và virus của bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, xây dựng mô hình ước tính tình hình dịch bệnh, dự đoán khả năng lây truyền, xác định biện pháp ứng phó cần thiết và đưa ra cảnh báo phù hợp.

Đặc biệt, Vingroup đã mua công nghệ vắc xin mRNA phòng Covid-19 của Công ty Arcturus Therapeutics (Hoa Kỳ) và triển khai đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vắc xin tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với tên gọi ARCT-154. Hiện loại vắc xin này đang trong quá trình thử nghiệm.

Ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu

Ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu

Vào tháng 6/2021, ông Đào Hồng Tuyển cùng Tập đoàn Tuần Châu đã có văn bản gửi đến Văn phòng Chính phủ xin ủng hộ 210 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Trong đó, cá nhân ông Đào Hồng Tuyển đóng góp 100 tỷ đồng bao gồm 70 tỷ đồng chuyển cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ thành lập và 30 tỷ đồng chuyển cho Quỹ vaccine phòng Covid-19 của tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó vào tháng 5, Tập đoàn Tuần Châu đã ủng hộ 10 tỷ đồng trong lễ phát động và tiếp nhận đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, ủng hộ 1 tỷ đồng cho thị xã Quảng Yên để mua 1.500 bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Năm 2020, ông Đào Hồng Tuyển cũng đã từng ủng hộ trên 15 tỷ đồng để mua máy tách chiết tinh sạch AND/ARN và Protein, khẩu trang, nước sát khuẩn để tặng cho người dân và các cơ sở điều trị y tế, cách ly trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu cho biết, dịch Covid-19 diễn ra trong 2 năm trở lại đây đã gây nhiều thiệt hại nặng nề cho tập đoàn, tuy nhiên ông vẫn cảm thấy cần phải có tấm lòng và trách nhiệm, góp công sức vì sức khỏe của mọi người, vì cộng đồng, vì quốc gia và dân tộc.

Tỷ phú Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải 

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải 

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) cho biết, trước tác động của dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp nói chung và Thaco nói riêng cũng đang gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, để góp phần đồng hành cũng thành phố chống dịch, THACO đã trao tặng TP. HCM 500.000 bộ kit test nhanh, 30 xe cứu thương hiệu IVECO của Ý và 25 xe tiêm chủng vắc xin cơ động với tổng kinh phí là 161 tỷ đồng.

THACO cũng đã trao tặng 1,85 triệu bộ kit test nhanh Covid-19, cùng với hỗ trợ 25 xe tiêm chủng cơ động cho các tỉnh thành đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang và An Giang.

Tính đến thời điểm này, doanh nghiệp này đã tham gia phòng chống dịch cùng Chính phủ, Bộ Y tế cùng các địa phương khác trên cả nước với tổng giá trị tài trợ xấp xỉ 800 tỷ đồng.

"Đại gia" Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đại Nam

Đại gia Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đại Nam

Cuối tháng 8 vừa qua, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đại Nam Huỳnh Uy Dũng livestream tuyên bố sẽ không để các bệnh viện dã chiến thiếu oxy. Ông Dũng chia sẻ, ông đã đặt 50.000 bình oxy từ trước đó 3 tháng, cùng với 21 máy tạo oxy mini.

“Tôi đã chuẩn bị từ cách đây 3 tháng. Khi dịch bệnh xảy ra khó khăn nhất là vật tư y tế, quan trọng nhất là hơi thở. Nếu tôi bán lại cho thị trường chắc cũng lãi cả trăm tỷ, nhưng tôi không làm được điều đó. Tôi muốn chia sẻ lại cho cộng đồng, làm sao cùng dân mình, cho đất nước mình qua kiếp nạn”, ông Dũng nói.

Trước đó, ông Huỳnh Uy Dũng và vợ là bà Nguyễn Phương Hằng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương về việc hiến tặng 4ha đất (giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng) trong khu dân cư Đại Nam, thuộc Khu công nghiệp Sóng thần 3 (phường Phú Tân, TP. Thủ Dầu Một) cho công tác phòng, chống dịch.

UBND tỉnh Bình Dương sau đó cũng đã có công văn phúc đáp lại, ghi nhận ý nguyện của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng, đồng thời giao cho các cơ quan chuyên môn nghiên cứu thủ tục pháp lý, tham mưu cho UBND tỉnh xem xét quyết định nhận phần hỗ trợ của Công ty Đại Nam.

Ngoài những cá nhân trên, còn rất nhiều doanh nhân khác không chỉ đóng góp về vật chất mà còn đóng góp công sức trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, dù rằng hoạt động kinh doanh chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch.

Tin mới lên