Thị trường

Quảng Nam: Doanh nghiệp du lịch chuẩn bị những gì để đón khách quốc tế giai đoạn 1?

(VNF) - Dù các cơ sở lưu trú đã sẵn sàng phục vụ các đoàn khách quốc tế, tuy nhiên, các công ty lữ hành vẫn đang trong thế bị động, do không đảm bảo nguồn lực cho các tour.

Quảng Nam: Doanh nghiệp du lịch chuẩn bị những gì để đón khách quốc tế giai đoạn 1?

Du khách nước ngoài đang thăm quan TP. Hội An.

Để chuẩn bị mở cửa đón khách du lịch quốc tế, tỉnh Quảng Nam đã thống nhất kế hoạch đón khách du lịch dựa theo lộ trình đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã được công bố, theo đó tỉnh này sẽ thực hiện giai đoạn I, từ tháng 11 đến tháng 12/2021.

Với giai đoạn này Quảng Nam sẽ thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

Để đảm bảo an toàn theo lộ trình, tỉnh Quảng Nam cũng đã chọn các khu, điểm du lịch và cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch phục vụ đón khách quốc tế gồm phố cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn, các khu nghỉ dưỡng Hoiana, TUI BLUE Nam Hội An, Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, VinWonders Nam Hội An, Vinpearl Golf Nam Hội An và một số đơn vị vận chuyển, lữ hành trong tỉnh. Khách du lịch khi đến Quảng Nam có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp sử dụng dịch vụ tại các khu, điểm và các đơn vị đã được lựa chọn nêu trên.

Đại diện Vinpearl Quảng Nam cho biết, để chuẩn bị cho lộ trình mở cửa du lịch Quảng Nam, đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở hạ tầng cũng như dịch vụ, sản phẩm để phục vụ du khách ngay khi các hoạt động du lịch được tái khởi động trong điều kiện an toàn.

Bên cạnh đó, Vinpearl Quảng Nam cũng sẵn sàng về dịch vụ, cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm để đón các đoàn khách “cách ly nghỉ dưỡng” và “hộ chiếu vaccine” được phép đến Quảng Nam.  

Đồng thời, nhân viên phục vụ du khách sẽ được tham dự khóa đào tạo đặc biệt. Để đảm bảo về quy trình đón khách an toàn, đơn vị đã tiến hành tiêm vaccine 2 cho 100% nhân viên trực tiếp phục vụ du khách. 

Ngoài ra, nhân viên phục vụ khách trong vòng 24 giờ đầu được đào tạo chuyên sâu hơn, bao gồm cả phương án bảo hộ đúng chuẩn. Không chỉ bảo đảm an toàn cho nhân viên, toàn bộ nội khu của các điểm đến Vinpearl cũng đều được phun khử khuẩn theo đúng quy định vệ sinh phòng dịch.

Riêng lộ trình đón khách du lịch "hộ chiếu vaccine", bên cạnh tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn trong kế hoạch triển khai của UBND tỉnh Quảng Nam, Vinpearl còn đưa ra bộ tiêu chuẩn an toàn nâng cao. 

Toàn bộ nhân viên phục vụ khách du lịch "hộ chiếu vaccine" đều được bố trí “3 tại chỗ”, khoanh vùng các bước sinh hoạt để đảm bảo an toàn cao nhất, theo dõi khai báo y tế hàng ngày và tất cả lịch trình tiếp xúc của mỗi người, kiểm tra thân nhiệt đầu và cuối ngày làm việc.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Tuấn, Giám đốc điều hành công ty Hoian Travel cho biết, để đảm bảo về quy trình đón khách an toàn, đơn vị cũng đã tiến hành cho nhân viên tiêm đủ 2 liều vaccine theo lộ trình tiêm chủng của tỉnh Quảng Nam. Bởi nhân viên của đơn vị cũng là người trực tiếp phục vụ, dẫn các đoàn du khách đi thăm quan các địa điểm. 

Bên cạnh đó, công ty cũng thường xuyên phổ biến cho nhân viên thực hiện và hướng dẫn cho du khách thực hiện đu quy định 5k của Bộ Y tế, trong thời gian thăm quan du lịch tại địa phương.

Theo ông Tuấn, lộ trình dón khách du lịch tại tỉnh Quảng Nam đã được lên phương án một cách bài bản. Tuy nhiên, ngành du lịch cũng gặp không ít thách thức, đặc biệt là việc tiếp nhận các du khách từ nước ngoài sang.

Nguyên nhân là đoàn du khách đến Việt Nam với số lượng lớn, trong khi đó các công ty lữ hành nhỏ không đủ năng lực để đón nguyên một chuyến bay đến địa phương. Việc làm thủ tục nhập cảnh cho du khách quốc tế cũng là một vấn đề. Do đó, để đảm bảo, công ty này cũng đang lên kế hoạch phối hợp với các công ty lữ hành khách.

“Hiện nay, chúng tôi đã ngồi lại với nhau để đưa ra các phương án đón khách du lịch về địa phương. Qua đó, các công ty lữ hành đã thống nhất phương án và đang làm văn bản gửi tỉnh Quảng Nam phê duyệt”, ông Tuấn chia sẻ. 

Tin mới lên