Tài chính quốc tế

Các 'gã khổng lồ' công nghệ đang được định giá quá cao

(VNF) - Nhà quản lý danh mục đầu tư Robert Naess của quỹ Global Stable Equity cho rằng các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Amazon.com Inc., Facebook Inc., và Alibaba Group Holding Ltd đang được định giá quá cao và tiềm ẩn nguy cơ "bong bóng" trong những cổ phiếu này.

Các 'gã khổng lồ' công nghệ đang được định giá quá cao

Các công ty thuộc nhóm cổ phiếu FANG

"Các công ty lớn nhất thế giới có thể ẩn giấu những rủi ro lớn nhất bởi các "gã khổng lồ" công nghệ như Amazon.com Inc. và Alibaba Group Holding Ltd đang được định giá quá cao", ông Robert Naess - một nhà quản lý danh mục đầu tư thuộc nhóm Multi Asset, hiện đang quản lý khoảng 42 tỷ USD cổ phiếu tại Nordea Bank AB, ngân hàng lớn nhất của Scandinavia - cho biết.

"Tôi hơi lo lắng về việc định giá các công ty lớn này", Naess nói trong một cuộc phỏng vấn ở Oslo hôm thứ sáu tuần trước (8/12). "Các cổ phiếu lớn đang dần trở nên đắt hơn, và tồn tại nguy cơ bong bóng".

Naess cùng nhà quản lý quỹ Claus Vorm đã phân tích định lượng hàng ngàn công ty, quyết định đầu tư vào những công ty có thu nhập ổn định nhất và tránh các cổ phiếu đắt tiền, và chiến lược này đã mang lại 10% lợi nhuận cho Quỹ Global Stable Equity trong năm nay. Lợi nhuận bình quân của quỹ này là 12% trong năm năm qua, vượt qua 75% kết quả của các quỹ khác tương tự.

Quỹ này ưa thích các cổ phiếu bị coi là "nhàm chán", không nằm trong nhóm các công ty công nghệ khổng lồ đã dẫn dắt thị trường chứng khoán toàn cầu trong năm 2017 vừa rồi. Các cổ phiếu công nghệ đã bán ròng vào cuối tháng 11 vừa qua, với một ngày tồi tệ nhất trong lịch sử đối với cổ phiếu FANG (nhóm cổ phiếu bao gồm các công ty công nghệ lớn: Facebook, Amazon, Netflix, và Google). Một trong những cổ phiếu đó, Amazon, đã tăng 55% về giá trong năm nay, có tỷ lệ P/E là 275 vào năm 2017, so với mức trung bình 18.2 của chỉ số MSCI World Index.

Các 'gã khổng lồ' công nghệ đang được định giá quá cao

Chiến lược của Nordea là đầu tư vào nhóm cổ phiếu được coi là "nhàm chán" nhưng tăng trưởng đều đặn 

"Trong dài hạn, 5-10 năm chẳng hạn, thì các cổ phiếu có giá cao như Amazon, Tencent và Alibaba, sẽ mang lại lợi nhuận thấp", Naess nói. "Tôi chắc chắn rằng trong 10 năm tới, lợi nhuận của họ sẽ thấp hơn so với thị trường". Ông cũng bỏ qua các cổ phiếu của Facebook Inc. trong chiến lược đầu tư của mình.

Các 'gã khổng lồ' công nghệ đang được định giá quá cao

Sự biến động mạnh của các cổ phiếu nhóm FANG trong năm 2017

Quỹ Global Stable Equity nắm giữ cổ phiếu của Apple Inc và Alphabet Inc (công ty mẹ của Google), các cổ phiếu này được cho rằng đang ở mức giá "hợp lý". Quỹ này hứng thú với các công ty trong ngành y tế và dược phẩm hơn là các công ty công nghệ và cũng đang nắm giữ cổ phiếu của công ty dược Merck & Co., Inc. và gia tăng thêm cổ phần của mình tại Amgen Inc., CVS Health Corporation và Walgreens Boots Alliance, Inc.

"Năm 2018 có vẻ tương đối khả quan cho các nhà đầu tư", Naess nói. "Thông thường, tôi nghĩ thu nhập ước tính của các công ty là quá cao. Nhưng tôi tin rằng thu nhập ước tính trong năm tới có thể là quá thấp, vì lợi nhuận năm nay đã ở mức tốt như vậy thì tại sao năm tới lại không thể tốt hơn nữa? "

Tin mới lên