Tài chính quốc tế

‘Các lệnh trừng phạt chống Nga khiến Áo thiệt hại khoảng 100 tỷ USD’

(VNF) - Cựu Phó Thị trưởng thành phố Linz (Áo) Detlef Wimmer cho rằng các lệnh trừng phạt chống Nga do Mỹ khởi xướng đã khiến Áo thiệt hại khoảng 100 tỷ USD.

‘Các lệnh trừng phạt chống Nga khiến Áo thiệt hại khoảng 100 tỷ USD’

Diễn đàn kinh tế quốc tế Yalta 2019 được tổ chức từ ngày 17 - 20/4/2019.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế Yalta ngày 10/4, ông Wimmer khẳng định rằng: “Áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga, Mỹ đã làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh của nhiều nước, bao gồm cả các nước châu Âu”

“Nhưng Nga đã trụ vững. Chúng tôi đã thấy tình hình ở Crimea, chúng tôi thấy những gì Nga đã làm được ở đây trong 5 năm qua”, ông Wimmer nói thêm.

Vị quan chức Áo cho biết: "Một số thành phố của Áo không ủng hộ việc chính quyền trung ương làm theo yêu cầu của Mỹ trong các biện pháp trừng phạt Nga. Ước tính rằng thiệt hại của chúng tôi đạt khoảng 100 tỷ USD do các lệnh trừng phạt”.

Cũng phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế Yalta, Nghị sĩ Stefan Koiter, đại biểu quốc hội Đức, thành viên của đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cho rằng chiến lược trừng phạt Nga không đơn giản là nhằm chống lại Nga, mà còn “chống lại Liên minh châu Âu (EU), chống lại Đức".

Cựu Phó Thị trưởng thành phố Linz (Áo) Detlef Wimmer.

“Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga không đáp ứng lợi ích của các công ty Đức, như Siemens, các công ty dược phẩm”, ông Koiter khẳng định.

Theo ông Koiter, các quốc gia EU đã suy yếu về kinh tế khi làm xấu đi mối quan hệ của mình với Nga.

"Các lệnh trừng phạt đã vi phạm các thỏa thuận quốc tế về đảm bảo an ninh tập thể của các quốc gia, giảm thương mại quốc tế, hoạt động đầu tư, ngăn chặn chuyển giao công nghệ và kiến thức, giảm tăng trưởng GDP và bất ổn chính trị,… dẫn đến mức sống thấp hơn", ông Koiter nhấn mạnh.

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế lần thứ 5 Yalta với chủ đề: "Thế giới, Nga, Crimea và thực tế thế giới mới", được tổ chức tại Crimea từ ngày 17 - 20/4. Hơn 3.000 khách mời từ khoảng 100 quốc gia đã đến tham dự sự kiện được coi là một trong những diễn đàn kinh tế quan trọng nhất ở Nga. Các đại biểu đã thảo luận về sự phát triển của bán đảo Crimea và Nga, cuộc chiến chống lại các lệnh trừng phạt và hình thành một chính sách kinh tế mới.

Crimea, lãnh thổ cũ của Ukraine, sáp nhập vào Nga năm 2014, khi 97% cư dân bán đảo bỏ phiếu ủng hộ trong cuộc trưng cầu ý dân.

Sự sáp nhập này không được Kiev và phần lớn các nước phương Tây công nhận trong khi Nga nhiều lần khẳng định rằng cuộc trưng cầu ý dân đã được tổ chức phù hợp với luật pháp quốc tế và tuân theo nguyên tắc dân chủ.

EU, Hoa Kỳ và một số quốc gia khác, bao gồm Canada, Úc, Nhật Bản và New Zealand, đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với Moscow từ năm 2014. Đáp lại, vào ngày 6/8/2014, Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ hầu hết các quốc gia ủng hộ các lệnh trừng phạt này.

Xem thêm >> Bầu cử Ukraine: Danh dài Zelenskiy thắng áp đảo Tổng thống Poroshenko

Tin mới lên