Bất động sản

Các lô đất công tại Đà Nẵng bị Trung 'lửa' đổi mục đích sử dụng như thế nào?

(VNF) - Thay vì tiến hành xây dựng những dự án mà UBND TP. Đà Nẵng giao, ông Nguyễn Quang Trung (SN 1960, còn gọi là Trung “lửa”), nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng (NDN), đã dùng mọi biện pháp để làm sai mục đích sử dụng.

Theo Kiểm toán Nhà nước, sau khi tiến hành kiểm tra việc quản lý, đơn vị này phát hiện việc sử dụng đất đai khi cổ phần hóa nhiều doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn TP. Đà Nẵng giai đoạn 2011-2017 chưa thực hiện đúng quy định, trong đó bao gồm cả NDN. 

Cụ thể, trong quá trình kiểm toán tại NDN, công ty này đã không báo cáo, không cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. Điều này khiến cơ quan kiểm toán không đủ thông tin để đánh giá việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa.

Lô đất công tại sô 59 Lê Duẫn, TP. Đà Nẵng. Ảnh: Nhuệ Lộc.

Riêng về mặt quản lý nhà nước về đất đai, Kiểm toán cho rằng, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã có một số hạn chế, thiếu sót như chưa kiểm tra, rà soát trước khi trình UBND thành phó phê duyệt phương án sử dụng đất khi thực hiện cổ phần hóa tại một số doanh nghiệp; chưa theo dõi chặt chẽ tình hình quản lý sử dụng đất của doanh nghiệp cổ phần hóa dẫn đến chưa kịp thời phát hiện những sai sót trong việc chấp hành phương án sử dụng đất đã được phê duyệt. 

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho nhiều doanh nghiệp từ hình thức thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất có dấu hiệu sai phạm, làm trái quy định, không thực hiện đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, việc xác định giá trị quyền sử dụng đất (QSDĐ) thiếu căn cứ, không phù hợp với các phương án xác định giá đất, như không có thông tin về giá của thửa đất tương tự đã chuyển nhượng, thông tin rao bán trên thị trường. 

Ngay sau khi UBND TP. Đà Nẵng cho phép chuyển từ đất cho thuê sang giao đất, rất nhiều khu đất đã được các doanh nghiệp nhanh chóng sang nhượng và hưởng lợi lớn, trong khi nhà nước phải gánh chịu thiệt hại.

Kết quả kiểm toán cho thấy NDN là một trong số những doanh nghiệp được UBND TP. Đà Nẵng trước đây ưu ái giao hàng loạt khu đất diện tích lớn trái quy định pháp luật.

Cụ thể năm 2010, Công ty được UBND thành phố giao thửa đất tại số 13 Nguyễn Chí Thanh, với diện tích 851,6m2 và thửa số 59 Lê Duẩn diện tích 776,7m2 với mục đích xây dựng chung cư cao tầng mà không qua đấu thầu.

Bên cạnh đó, thửa đất số 59 Lê Duẩn còn được giảm giá 20% so với đề xuất của Hội đồng thẩm định giá đất của thành phố.

Nhưng sau khi được giao đất, Nhà Đà Nẵng không triển khai thực hiện dự án xây dựng chung cư như chủ trương của thành phố mà mang quyền sử dụng lô đất 13 Nguyễn Chí Thanh đi góp vốn, thành lập một pháp nhân khác do ông Nguyễn Quang Trung làm Chủ tịch HĐQT là Công ty CP Đầu tư Tia Sáng Mới.

Sau đó, lô đất đang được sử dụng làm bãi đỗ ô tô và buôn bán hàng ăn uống, không đúng mục đích khi giao quyền sử dụng đất. Còn lô đất tại số 59 Lê Duẩn, NDN đã chuyển nhượng cho một đơn vị khác để xây khách sạn, trái với chủ trương sử dụng đất của UBND TP. Đà Nẵng trước đó.

Lô đất công số 17 Nguyễn Chí Thanh, TP. Đà Nẵng. Ảnh: Nhuệ Lộc.

Không chỉ lô đất trên, thửa đất diện tích 69.619m2 tại khu vực phía bắc nút giao thông Hòa Cầm được giao với mục đích đầu tư khu dân cư cũng được UBND TP Đà Nẵng ưu ái giao cho Công ty ĐTPTN Đà Nẵng mà không qua đấu thầu và công ty này đã liên kết với một doanh nghiệp khác phân lô bán nền để thu lợi nhuận. 

Thửa đất 3 mặt tiền đường Phan Bá Phiến (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) có diện tích 2.989,3m2 và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho NDN với thời hạn sử dụng đất lâu dài, mục đích sử dụng đất là đất cơ sở giáo dục - đào tạo trái quy định cũng đang được công ty này rao bán thay vì sử dụng mục đích đất đã được phê duyệt như ban đầu.

Sau hàng loạt tai tiếng của NDN trong quá trình đầu tư, xây dựng và chuyển nhượng trái quy định hàng trăm căn hộ tại dự án chung cư cao cấp Monarchy (đường Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà), Thanh tra Đà Nẵng đã tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất trước và sau cổ phần hóa, tiếp tục phát hiện hàng loạt sai phạm và các dấu hiệu tội phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai liên quan đến ông Nguyễn Quang Trung nên tháng 8/2021 đã chuyển hồ sơ và đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng vào cuộc điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Dựa vào hồ sơ của Thanh tra, ngày 7/12, Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố, bắt giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung, 61 tuổi, (còn có biệt danh “Trung Lửa”, Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tin mới lên