Tài chính quốc tế

Các lô hàng dầu của Nga giảm 25% chỉ trong một tuần, lạm phát tiếp tục tăng

(VNF) - Theo Bloomberg, chỉ trong 1 tuần, 8 - 15/4, các lô hàng dầu thô từ Nga đã giảm 25% do hậu quả kinh tế của cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục gia tăng. Đồng thời, lạm phát hàng năm ở Nga cũng tăng lên mức 17,62% do giá nhiên liệu giảm.

Các lô hàng dầu của Nga giảm 25% chỉ trong một tuần, lạm phát tiếp tục tăng

SVET - tàu sân bay chở dầu thô VLCC lớn nhất của Nga, do Tập đoàn SCF (Sovcomflot) đặt hàng để vận chuyển lượng lớn dầu đi quốc tế.

Trong tuần 8 - 15/4, các chuyến hàng dầu thô của Nga đã giảm 1/4. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy chỉ có 30 tàu chở dầu của Nga chở dưới 22 triệu thùng dầu đến các cảng trên biển Đen, biển Baltic và Bắc Băng Dương.

Theo đó, với mức thuế xuất khẩu dầu thô hiện tại, sản lượng dầu thô được bán trong tuần là khoảng 181 triệu USD, ít hơn 60 triệu USD so với tuần trước đó, Bloomberg đưa tin.

Dự kiến, Nga sẽ kiếm được hơn 320 tỷ USD từ xuất khẩu năng lượng trong năm 2022, bất chấp các lệnh trừng phạt do chiến tranh. Con số này thậm chí còn cao hơn 1/3 so với doanh thu xuất khẩu năng lượng của Nga trong năm 2021.

Báo cáo về sản lượng xuất khẩu dầu Nga được Bloomberg đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tuần tuyên bố công khai rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với đất nước của ông đã thất bại, do Trung Quốc và Ấn Độ vẫn tiếp tục ủng hộ dầu mỏ của Nga, trong khi Liên minh châu Âu vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về một lệnh cấm đối với dầu khí.

Trước đó, các chuyên gia trong nước cũng cho rằng doanh số bán năng lượng tháng 4 của Nga dự kiến sẽ cao hơn mục tiêu ban đầu của Điện Kremlin khoảng 9,6 tỷ USD nhờ giá dầu cao trong nhiều năm.

Tuy nhiên, giá dầu đã giảm khoảng 5% trong tuần này do IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế và việc Trung Quốc áp dụng các biện pháp phong toả phòng dịch ngặt nghèo khiến bức tranh nhu cầu trở nên không chắc chắn. Việc này cũng tác động tới giá dầu tại Nga và khiến dự báo doanh số bán dầu tháng 4 của nước này khó đoán hơn.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Phát triển Kinh tế Nga mới đây cũng cho biết mức lạm phát tại Nga trong tuần 9 - 15/4 là 17,62%, tăng 0,13% so với mức 17,49% của một tuần trước đó.

Bộ Phát triển Kinh tế cho biết, lạm phát đang chậm dần nhờ giảm phát trong lĩnh vực phi thực phẩm, nhưng do giá xăng tiếp tục giảm và không có đợt tăng giá đối với các mặt hàng phi thực phẩm khác, nên mức lạm phát vẫn tăng trưởng dương.

Theo thông cáo báo chí của bộ này, việc giảm tốc độ tăng trưởng lạm phát là nhiệm vụ đang được duy trì vào thời điểm này.

“Các quyết định kịp thời của Ngân hàng Trung ương về chính sách tiền tệ và các biện pháp của Chính phủ nhằm bão hòa thị trường trong nước được thực hiện như một phần của kế hoạch hành động ưu tiên đang góp phần đáng kể vào việc hạn chế tăng trưởng giá cả trong môi trường ổn định nhu cầu tiêu dùng”, theo thông cáo của Bộ Phát triển Kinh tế Nga.

Ngoài ra, trong tuần này, Moscow tiết lộ kế hoạch xây dựng các cơ sở xuất khẩu mới, cùng với các cơ sở lưu trữ dầu, để chống lại tác động của các lệnh trừng phạt, theo Reuters.

Tổng thống Putin cũng tuyên bố sẽ tìm các khách hàng và thị trường thay thế cho xuất khẩu năng lượng trong nước, khi các khách hàng lâu năm của Nga thuộc Liên minh châu Âu đang dần tìm cách bớt phụ thuộc vào nguồn năng lượng Moscow và có thể xem xét lệnh cấm vận trong tương lai gần.

Xem thêm >> Hy Lạp bắt tàu chở dầu của Nga theo lệnh trừng phạt của EU

Tin mới lên