Tài chính tiêu dùng

Các lưu ý phòng tránh gian lận khi giao dịch qua thẻ

(VNF) - Để bảo vệ tài khoản, người dùng không nên tiết lộ thông tin thẻ, giữ thẻ trong tầm nhìn khi giao dịch, sử dụng dịch vụ báo tự động...

Các lưu ý phòng tránh gian lận khi giao dịch qua thẻ

Ảnh minh hoạ.

Thẻ là một sản phẩm hữu ích và phổ biến tại Việt Nam. Số lượng người dùng thẻ để chi tiêu, mua sắm thay thế cho tiền mặt ngày càng gia tăng. Dưới đây là những lưu ý về bảo mật và an toàn khi giao dịch thẻ từ chuyên gia tài chính thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Không để lộ thông tin thẻ

Người dùng không tiết lộ mật khẩu hoặc cho người khác mượn thẻ ngân hàng đồng thời nên định kỳ đổi mật khẩu. Để tránh rủi ro bị người khác nhìn thấy thông tin thẻ, đặc biệt là mã CVV (3 số cuối ở mặt sau thẻ) ở thẻ tín dụng, chủ thẻ nên chủ động ghi nhớ rồi dùng giấy dán lên.

Cẩn thận khi rút tiền máy ATM

Chủ thẻ cần chú ý quan sát khu vực đặt máy, khe đọc thẻ, khu vực bàn phím trước khi giao dịch. Nếu cảm thấy ATM có các thiết bị lạ so với thông thường hoặc không an toàn, khách hàng không nên thực hiện giao dịch, chuyển đến địa điểm khác. Khi nhập mã PIN nên che bàn phím. Trường hợp có phát sinh sự cố với thẻ khi thao tác tại máy, chủ thẻ cần liên hệ tổng đài 24/7 của ngân hàng chủ quản.

"Khách hàng không nên giao dịch tại ATM ở địa điểm vắng vẻ, cẩn trọng khi có người chủ động bắt chuyện và phải nhận hóa đơn in kể cả khi không rút được tiền", đại diện BIDV nhấn mạnh.

Giữ thẻ trong tầm mắt khi giao dịch tại POS

Chủ thẻ nhất thiết đảm bảo các giao dịch bằng thẻ tại POS tiến hành trước mắt để chắc chắn người khác không thể sao chép thông tin thẻ, dẫn đến lợi dụng thực hiện giao dịch gian lận.

Sau giao dịch, nên kiểm tra đảm bảo nhận lại đúng thẻ, kiểm tra kỹ nội dung, tổng số tiền trên hóa đơn giao dịch trước khi ký chấp nhận thanh toán. Bên cạnh đó, người dùng cần kiểm tra thông tin trên hóa đơn, giữ lại để đối chiếu với đợt sao kê thẻ liền kề…

Sử dụng dịch vụ báo giao dịch tự động

Theo chuyên gia, chủ thẻ nên sử dụng dịch vụ báo giao dịch tự động để đảm bảo mỗi khi phát sinh giao dịch từ thẻ, chủ thẻ đều nắm được thông tin và có biện pháp xử lý kịp thời.

Trường hợp xảy ra rủi ro mất tiền trong tài khoản thẻ mà chưa rõ nguyên nhân, chủ thẻ nên bình tĩnh liên hệ ngân hàng phát hành đề nghị khóa thẻ đồng thời phối hợp với các bên liên quan cung cấp chứng từ (nếu có) để được hỗ trợ và hướng dẫn giải quyết.

Lưu ý với giao dịch ngân hàng điện tử

Chủ thẻ không nên sử dụng số chứng minh nhân dân, hộ chiếu hay số điện thoại để đặt mật khẩu ngân hàng điện tử. Mật khẩu cần có độ phức tạp, gồm từ 8 ký tự trở lên bao gồm chữ kết hợp số và những ký hiệu đặc biệt.

Song song, người dùng tuyệt đối không trả lời các email yêu cầu cung cấp lại thông tin tài khoản, cẩn trọng với các tệp đính kèm từ email có nguồn gốc không rõ ràng, tuyệt đối không nhấp chuột vào file để tránh bị lấy cắp thông tin.

"Luôn để điện thoại di động, máy tính cá nhân ở chế độ khóa màn hình khi không dùng và thường xuyên đổi mật khẩu vì kẻ gian có thể lợi dụng dùng điện thoại, máy tính để xâm nhập tài khoản ngân hàng", chuyên gia từ BIDV cho biết.

Tin mới lên