Tài chính quốc tế

‘Các nền kinh tế hàng đầu đang rơi vào suy thoái’

(VNF) - Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các nền kinh tế hàng đầu thế giới đang rơi vào suy thoái khi các hệ quả của chiến sự Nga – Ukraine là cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát toàn cầu đã làm giảm tốc độ tăng trưởng so với dự báo trước đó.

‘Các nền kinh tế hàng đầu đang rơi vào suy thoái’

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo nhiều nền kinh tế lớn sẽ sớm rơi vào suy thoái.

Kinh tế trưởng lâm thời của OECD, ông Álvaro Pereira, cho biết thế giới đang phải trả giá đắt cho cuộc chiến tại Ukraine và nguồn cung khí đốt hạn chế hơn dự kiến từ Nga.

Theo đó, cơ quan này đã hạ dự báo tăng tưởng toàn cầu xuống mức 2,2% cho năm 2023. Trước đó, hồi tháng 6, mức tăng trưởng dự báo cho năm sau là 2,8%. Với việc nền kinh tế toàn cầu cần tăng trưởng khoảng 4% để theo kịp với dân số tăng, OECD cho biết thu nhập trên đầu người sẽ thấp hơn ở nhiều quốc gia.

So với dự báo của OECD từ tháng 12/2021, trước khi chiến sự tại Ukraine nổ ra, GDP toàn cầu hiện được dự báo sẽ thấp hơn ít nhất 2,8 nghìn tỷ USD vào năm 2023.

Đánh giá về triển vọng của Mỹ cho thấy mặc dù nước này có khả năng tăng trưởng chậm lại trong năm nay và suy thoái trong một phần năm 2023, nhưng nước này ít phụ thuộc hơn các nước khác vào năng lượng từ Nga hoặc các nguồn khác, nên sẽ có đà phục hồi mạnh mẽ vào năm 2024.

OECD dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chậm lại trong năm nay, với mức tăng trưởng 1,5% và sẽ tiếp tục giảm xuống chỉ còn 0,5% trong năm tới, giảm so với mức dự báo của tháng 6 là 2,5% vào năm 2022 và 1,2% vào năm 2023.

Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm trong năm nay xuống còn 3,2%, mức thấp nhất kể từ những năm 1970, khiến thương mại với các nước láng giềng Hàn Quốc, Việt Nam và Nhật Bản giảm mạnh, đi kèm là khả năng tăng trưởng của các quốc gia này cũng giảm.

OECD cho biết mức phục hồi kinh tế ở Trung Quốc trong năm sẽ yếu hơn dự kiến khi Bắc Kinh vật lộn với thị trường bất động sản và lĩnh vực ngân hàng bị đè nặng bởi các khoản nợ khổng lồ.

Tuy nhiên, triển vọng kinh tế đáng lo ngại nhất, theo OECD, là tại châu Âu, nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chiến sự Nga - Ukraine.

OECD dự báo mức tăng trưởng trong khu vực đồng EUR sẽ giảm từ 3,1% năm nay xuống chỉ còn 0,3% vào năm 2023, có nghĩa là nhiều quốc gia trong khối tiền tệ 19 thành viên sẽ trải qua suy thoái, tức có mức tăng trưởng âm trong 2 quý liên tiếp. Việc tiếp tục gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng cũng sẽ thúc đẩy lạm phát ở khu vực và đẩy nhiều quốc gia vào suy thoái trong cả năm 2023.

Theo đó, việc Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt đã khiến Đức, Italy và Anh phải chuyển qua mua khí từ các thị trường bên ngoài đắt đỏ hơn, do đó các quốc gia này sẽ rơi vào thời kỳ suy thoái kéo dài.

Sự phụ thuộc của Berlin vào khí đốt của Nga trước khi xảy ra chiến sự sẽ dẫn tới việc nền kinh tế Đức sẽ chỉ tăng trưởng 1% trong năm tới, giảm 0,7% so với ước tính tháng 6 là 1,7%.

Pháp có thể thoát khỏi suy thoái kinh tế nếu nước này tăng trưởng 0,8% trong năm tới như dự đoán của OECD, nhưng cũng bị ảnh hưởng như nhiều quốc gia châu Âu khác, khiến dự báo GDP của nước này đã bị hạ xuống mức 2,6% cho năm 2022 và chỉ 0,6% cho năm 2023.

Theo nhà kinh tế trưởng OECD Álvaro Pereira, các chính phủ châu Âu sẽ cần khuyến khích các hộ gia đình và doanh nghiệp giảm tiêu thụ khí đốt và dầu để giúp vượt qua một mùa đông khó khăn.

Trong khi đó, Nga là quốc gia duy nhất được dự báo có tăng trưởng âm trong cả 2 năm, với mức tăng trưởng - 5,5% trong năm nay và - 4,5% vào năm 2023.

Xem thêm >> Châu Âu đã sẵn sàng cho một mùa đông không có khí đốt Nga?

Tin mới lên