Tài chính quốc tế

Các nhà băng Trung Quốc bơm thêm tiền cho Tesla

Tesla có thể dùng khoản vay 1,4 tỷ USD để đầu tư vào nhà máy ở Thượng Hải và trả khoản nợ sắp đáo hạn.

Các nhà băng Trung Quốc bơm thêm tiền cho Tesla

Hai chiếc Model 3 trước nhà máy Tesla tại Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Tesla đạt đạt thỏa thuận vay 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD) từ một nhà băng Trung Quốc. Các khoản vay này có kỳ hạn 5 năm cho nhà máy sản xuất ôtô điện tại thành phố Thượng Hải.

Nguồn tin của Reuters cho biết, các ngân hàng Trung Quốc đồng ý hỗ trợ Tesla gồm Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Công thương và Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải.

Trước đó, hồi đầu năm, các nhà băng Trung Quốc đã cho doanh nghiệp của Elon Musk vay 3,5 tỷ nhân dân tệ - dự kiến đáo hạn vào 4/3/2020, theo một hồ sơ Tesla gửi Ủy ban Chứng khoán Mỹ. Do đó, Tesla nhiều khả năng sử dụng một phần tiền vừa vay trả 3,5 tỷ nhân dân tệ trên. Một nguồn tin khác nói rằng, hãng xe điện Mỹ sẽ đầu tư phần còn lại vào nhà máy và hoạt động tại Trung Quốc.

Tesla khởi công nhà máy tại Thượng Hải từ tháng 1. Hiện doanh nghiệp này đã bắt đầu sản xuất xe tại Trung Quốc và đặt mục tiêu đạt công suất tối thiểu 1.000 chiếc Model 3 mỗi tuần vào cuối năm nay.

Đây cũng là nhà máy đầu tiên của Tesla bên ngoài nước Mỹ. Nó là trọng tâm cho tham vọng của Tesla tại thị trường ôtô lớn nhất thế giới và tránh thuế nhập khẩu cao vào Trung Quốc.

Sau Trung Quốc, hãng xe điện Mỹ đang có kế hoạch xây thêm một siêu nhà máy tại châu Âu, dự kiến đặt ở Đức. Động thái này sẽ giúp nhà sản xuất Mỹ tránh được các thủ tục phức tạp khi đưa xe nhập khẩu vào châu Âu, cũng như sự không chắc chắn về thương mại và thuế quan. Dù doanh thu tại Mỹ của Tesla giảm trong quý III, doanh thu tại châu Âu vẫn tăng từ đầu năm.

Xem thêm >> Trung Quốc cam kết đối xử với các công ty tư nhân bình đẳng như doanh nghiệp nhà nước

Tin mới lên