Tài chính

Các nhà đầu tư rút 1,4 tỷ USD khỏi các thị trường mới nổi

Trong tuần trước, các nhà đầu tư đã rút 1,3 tỷ USD khỏi thị trường cổ phiếu và 100 triệu USD từ thị trường trái phiếu tại các nền kinh tế mới nổi.

Các nhà đầu tư rút 1,4 tỷ USD khỏi các thị trường mới nổi

Các nhà đầu tư rút 1,4 tỷ USD khỏi các thị trường mới nổi

Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), đối mặt với các "điểm nóng" tại Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Nam Phi, trong tuần trước, các nhà đầu tư đã rút 1,3 tỷ USD khỏi thị trường cổ phiếu và 100 triệu USD từ thị trường trái phiếu tại các nền kinh tế mới nổi. 

Động thái trên diễn ra giữa bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về cuộc khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ, chiến tranh thương mại trên quy mô toàn cầu, sự tăng giá của đồng USD, tỷ lệ lãi suất tăng và chi phí nhiên liệu cao hơn 

Cũng theo IIF, việc "thoái vốn" đầu tư trong tuần này tập trung vào Nam Phi và Trung Quốc với lượng vốn rút khỏi thị trường lần lượt là 600 triệu USD và 500 triệu USD. 

Tuần này, thị trường Ấn Độ cũng rơi vào "vùng âm" khi dòng nợ đảo chiều, trong khi các thị trường như Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam đều chứng kiến hoạt động rút vốn của giới đầu tư. 

Mỹ ngày 16/8 đã cảnh báo sẽ ban hành thêm các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara không trao trả mục sư Andrew Brunson, qua đó đẩy căng thẳng giữa hai bên đi xa hơn nữa.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đảm bảo với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp Nội các rằng các lệnh trừng phạt đã sẵn sàng được thực thi.

Theo IIF, quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm giảm sức hấp dẫn của các thị trường mới nổi đối với giới đầu tư.

Tin mới lên