Tài chính quốc tế

Các nhà đầu tư vẫn đặt kỳ vọng cao vào đồng Yên

(VNF) – Ngân hàng Tokyo – Mitsubishi UFJ Ltd và tập đoàn Daiwa Securities có cùng quan điểm rằng, việc Đồng yên tăng giá, lên mốc 105 yên/USD, sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc dòng tiền quay trở lại thị trường Nhật Bản.

Các nhà đầu tư vẫn đặt kỳ vọng cao vào đồng Yên

Đồng yên đã tăng 5,5% trong năm nay và đạt mức cao nhất trong 15 tháng qua là 105,55 yên/USD vào giữa tháng 2.

Theo tập đoàn Daiwa Securities, trong năm qua, các nhà xuất khẩu Nhật Bản hạn chế thanh toán bằng USD/JYP do sự trượt giá của đồng USD. Tuy nhiên, năm nay, họ sẽ tập trung giao dịch và thanh toán bằng USD/JPY. Điều này sẽ hỗ trợ đáng kể cho đồng yên, kể cả khi thị trường tiền tệ cho xu hướng xoay chuyển.

USD/JPY có mức giảm trung bình 3,2% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 trong vòng 4 năm trở lại đây, đây là giai đoạn tồi tệ nhất đối với đồng tiền này. Theo Ngân hàng Tokyo – Mitsubishi UFJ, luồng dòng tiền "hồi hương" bao gồm các khoản thanh toán xuất khẩu, phiếu giảm giá hoặc khoản lãi từ các khoản đầu tư nước ngoài, cũng như số cổ tức từ các đơn vị xuất khẩu nước ngoài.

Ông Minori Uchida, chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu thị trường toàn cầu, cho biết: "Quý I, đặc biệt là từ tháng 2 đến khoảng giữa tháng 3, là thời điểm điển hình tiêu thụ đồng yên. Với sự khác biệt về tỷ lệ lãi suất – vốn, thường là động lực chính cho xu hướng tiền tệ mà không hề ảnh hưởng đến mức giá giao ngay, các nhà đầu tư đang cố gắng thay đổi tình hình này".

Biến động tỷ giá USD/JPY những tháng gần đây

Đồng yên đã tăng 5,5% trong năm nay và đạt mức cao nhất trong 15 tháng qua là 105,55 yên/USD vào giữa tháng 2. Đặc biệt, đồng yên đã tăng thêm 0,1% lên 106,81 yên/USD trong sáng nay tại Tokyo.

Trong khi các nhà quản lý tài sản kỳ vọng nhiều hơn vào những lợi ích dài hạn thì hầu hết các nhà đầu cơ lớn lại cố bám chặt lấy vị thế ngắn hạn.

Theo ông Yukio Ishizuki, chuyên gia chiến lược tiền tệ cao cấp tại thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư vẫn đặt kỳ vọng cao vào sức mạnh của đồng yên so với các đồng tiền khác và tập trung vào các yếu tố mua vào của đồng tiền này.

Ông Uchida, thuộc Ngân hàng Tokyo – Mitsubishi UFJ, cho rằng các nhà đầu tư trong nước có dấu hiệu chững lại việc mua trái phiếu ở nước ngoài, bởi lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đang ở mức gần 3%.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, Nhật bản đã hoàn thành việc bán ròng trái phiếu chính phủ nước ngoài vào giữa tháng 2 này. Các nhà đầu tư đang mong đợi lời tuyên bố từ phía Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, ông Jerome Powell, trước Quốc hội về kế hoạch thực hiện chính sách thặt chặt của Mỹ.

>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên