Tài chính quốc tế

Các nước EU đồng loạt đóng cửa với Anh do biến thể SARS-CoV-2 ‘vượt tầm kiểm soát'

(VNF) - Hàng loạt nước châu Âu đã áp lệnh cấm đi lại với Anh, sau khi nước này xác nhận phát hiện một biến thể virus SARS-CoV-2 mới, lây nhiễm mạnh hơn và "vượt tầm kiểm soát".

Các nước EU đồng loạt đóng cửa với Anh do biến thể SARS-CoV-2 ‘vượt tầm kiểm soát'

Ngưỡng cảnh báo đã được nâng lên cấp độ 4 (Tier 4) tại một số khu vực ở Anh.

Ireland, Đức, Pháp, Italy, Hà Lan và Bỉ đều tạm ngưng các chuyến bay và việc di chuyển đến hoặc xuất phát từ Anh. Các nước áp dụng các biện pháp khác nhau cho tới khi Liên minh châu Âu (EU) có cuộc họp vào sáng 21/12 để thảo luận về việc tăng mức phối hợp nhằm đối phó tình hình.

Cụ thể, Hà Lan tuyên bố sẽ cấm toàn bộ các chuyến bay chở khách từ Anh tới, kể từ 6h sáng 20/12 cho tới ngày 1/1.

Bỉ dừng toàn bộ các chuyến bay và chuyến tàu từ Anh trong vòng ít nhất 24 giờ, bắt đầu từ nửa đêm 20/12, trước khi giới chức xem xét cân nhắc xem có cần áp dụng các biện pháp khác hay không

Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio nói trên trang Facebook cá nhân rằng chính phủ chuẩn bị ký lệnh tạm ngưng toàn bộ các chuyến bay từ Anh tới. Đã có trường hợp bệnh nhân mang biến thể mới được phát hiện ở Italy và người này hiện đang cách ly tại Rome

Chính phủ Ireland cấm các chuyến bay từ Anh tới trong ít nhất là 48 tiếng, kể từ nửa đêm 2012 và khuyến cáo những người đang ở Anh, bất kể mang quốc tịch gì, không tới Ireland bằng đường hàng không hoặc đường biển

Đức, Áo cũng không cho phép các chuyến bay chở khách từ Anh đáp xuống sau nửa đêm 20/12.

Pháp tạm ngưng toàn bộ các đường giao thông kết nối với Anh trong 48 giờ, bắt đầu từ nửa đêm 20/12.

Bulgaria cũng cấm các chuyến bay đến, đi khỏi Anh từ nửa đêm, nhưng khác với các biện pháp ngắn hạn của các nước khác, Bulgaria sẽ cấm cho đến tận ngày 31/1.

Thủ tướng Anh kêu gọi người dân “hy sinh” dịp Giáng sinh

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 20/12 kêu gọi người dân "hy sinh" dịp lễ Giáng sinh năm nay để có thể bảo vệ tính mạng cho bản thân và những người thân yêu.

Khoảng 21 triệu người ở khu vưc thủ đô London và phần lớn khu vực miền Nam nước Anh nay phải tuân thủ các hạn chế mới, có hiệu lực từ nửa đêm ngày 19/12.

Ngưỡng cảnh báo đã được nâng lên cấp độ 4 (Tier 4), kế hoạch nới lỏng quy định phòng chống Covid-19 trong những ngày lễ Giáng Sinh đã bị hủy bỏ.

Theo đó, người dân được yêu cầu ở nhà, trừ những người phải đi làm hoặc đi học. Người thuộc các hộ gia đình khác nhau không được phép gặp gỡ trong nhà. Toàn bộ các cửa hàng bán lẻ hoặc dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa, gồm cả các tiệm cắt tóc, tiệm làm móng tay, phòng tập gym và các trung tâm giải trí

Việc gặp gỡ giao tiếp bị giới hạn ở mức chỉ được gặp một người ở nơi công cộng, ngoài trời.

Các hạn chế mới sẽ được áp dụng trong hai tuần và sẽ được xem xét lại vào ngày 30/12.

Ở các khu vưc còn lại của Anh, việc nới lỏng quy định, theo đó cho phép mọi người gặp nhau trong nhà nay chỉ được áp dụng duy nhất trong ngày Giáng Sinh, thay vì 5 ngày như công bố trước đây.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock phát biểu trên truyền hình rằng "chúng ta phải có bổn phận hành động" sau khi được cho xem "những bằng chứng khoa học mới" về tân biến thể virus.

Ông nói tất cả những ai sống trong khu vực thuộc cấp độ 4 "cần phải hành xử như thể họ đã có virus trong người" và tình hình hiện tại sẽ rất khó để kiểm cho tới khi triển khai tiêm vaccine.

Giới chức y tế Anh ngày 15/12 cho biết đã phát hiện được biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và biến thể này có thể là nguyên nhân cho sự gia tăng các ca lây nhiễm tại nước này.

Theo Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, nước này đã ghi nhận hơn 1000 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mang biến thể mới, chủ yếu ở miền Nam nước Anh.

Hiện các nhà khoa học đang khẩn trương nghiên cứu xem liệu chủng virus mới này có khả năng lây truyền nhanh hơn các biến thể của virus SARS-CoV-2 trước đó hay không.

Xem thêm >> Ông Trump nói sẽ có biểu tình ‘điên cuồng’ vào ngày Quốc hội Mỹ họp về kết quả bầu cử

Tin mới lên