Tài chính quốc tế

Các nước Mỹ Latinh đòi bồi thường thiệt hại do Covid-19, Trung Quốc nói ‘trò hề’

(VNF) - Trung Quốc tuyên bố rằng tất cả các vụ kiện và cáo buộc phù phiếm chống lại Trung Quốc liên quan tới dịch bệnh Covid-19 chỉ là “trò hề”.

Các nước Mỹ Latinh đòi bồi thường thiệt hại do Covid-19, Trung Quốc nói ‘trò hề’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu trong buổi họp báo ngày 30/12.

Tại buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 30/12, khi được phóng viên hỏi về việc hàng trăm người ở Mexico và các nước Mỹ Latinh khác gần đây đã ký một yêu cầu pháp lý quốc tế chống lại Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), yêu cầu bồi thường cho những thiệt hại mà họ cho là do Trung Quốc sơ suất trong việc quản lý đại dịch Covid-19 gây ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã khẳng định rằng:

"Phản ứng của Trung Quốc với đại dịch Covid-19 không có gì đáng bị chê trách. Hầu hết các bạn, bao gồm cả các nhà báo nước ngoài, đã sống qua trận chiến với dịch bệnh ở Trung Quốc. Tất cả các vụ kiện và cáo buộc phù phiếm chống lại Trung Quốc liên quan đại dịch Covid-19 sẽ chỉ là trò hề".

Trước đó, người dân các nước Colombia, Argentina, Mexico đã ký vào một yêu cầu pháp lý quốc tế đòi bồi thường thiệt hại do sự sơ suất của cả Trung Quốc và WHO trong việc quản lý đại dịch Covid-19.

Vụ việc do Văn phòng Luật sư quốc tế Poplavsky có trụ sở tại Buenos Aires thúc đẩy. Bà Denisse Gonzalez, đại diện của Poplavsky tại Mexico, cho biết phía nguyên đơn sẽ yêu cầu khoản bồi thường từ 200.000 - 800.000 USD cho các trường hợp nhiễm bệnh và tử vong vì Covid-19.

Đã 2 năm kể từ khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được ghi nhận tại Vũ Hán (Trung Quốc), cho tới nay nguồn gốc của đại dịch vẫn chưa được tìm ra. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã là trên 286,6 triệu ca, trong đó trên 5,44 triệu ca tử vong.

Trong thông cáo phát ra hồi đầu tháng 11, Nhà Trắng khẳng định việc tìm hiểu nguồn gốc Covid-19 vẫn là trọng tâm của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và họ sẽ tiếp tục thúc đẩy tìm câu trả lời, “đấu tranh đòi lại sự minh bạch từ Trung Quốc”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nhiều lần cáo buộc rằng Trung Quốc đã “che đậy” những thông tin quan trọng về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Đầu năm nay, Trung Quốc đã chấp nhận để một đoàn chuyên gia của WHO đến Vũ Hán điều tra về nguồn gốc Covid-19. Sau hơn một tháng điều tra, các chuyên gia đã ra báo cáo loại trừ khả năng virus bị phát tán ra ngoài do những rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán. Tuy nhiên, sau đó nhiều nhà khoa học đã bác bỏ kết luận này của báo cáo.

Xem thêm >> Trung Quốc kêu gọi Nga hợp tác chống sức ép từ Mỹ và phương Tây

Tin mới lên