Tài chính quốc tế

Các quốc gia châu Á chuẩn bị sơ tán công nhân khỏi Iraq và Iran

Quốc gia châu Á đang chuẩn bị sơ tán các công nhân nước ngoài khỏi Iraq và Iran trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington không ngừng leo thang.

Các quốc gia châu Á chuẩn bị sơ tán công nhân khỏi Iraq và Iran

Xe ôtô bốc cháy sau vụ không kích do Mỹ tiến hành tại sân bay quốc tế thủ đô Baghdad, Iraq, ngày 3/1/2020.

Hãng tin AP đưa tin các quốc gia châu Á đang chuẩn bị sơ tán các công nhân nước ngoài khỏi Iraq và Iran trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington sau khi Mỹ ám sát chỉ huy Qassem Soleimani của Iran trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào tuần trước tại Baghdad, Iraq.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho quân đội Philippines chuẩn bị sẵn sàng máy bay và tàu nhằm tiến hành các hoạt động sơ tán trong trường hợp căng thẳng leo thang.

Theo thượng nghị sĩ quốc hội Philippines là Christopher Lawrence Go-người đã tham dự một cuộc họp của các quan chức quốc phòng, quân sự và cảnh sát theo yêu cầu của ông Duterte-cho biết Tổng thống Philippines cũng đã ra lệnh cho Lực lượng Vũ trang Philippines chuẩn bị triển khai các phương tiện quân sự để hồi hương người Philippines từ khu vực Trung Đông, đặc biệt là từ hai nước Iran và Iraq.

Trong khi đó, các quan chức Hàn Quốc đang thảo luận về cách tăng cường an ninh cho gần 1.900 người Hàn Quốc ở hai quốc gia Tây Á này, còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói với hãng AP rằng quốc gia này chưa có kế hoạch sơ tán bất kỳ công dân nào của quốc gia này.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar cho biết ông đã nói chuyện với cả Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif.

Trên trang Twitter, ông Jaishankar nhấn mạnh Ấn Độ vẫn quan tâm sâu sắc về mức độ căng thẳng của vụ việc trên. Trung Quốc hiện chưa đưa ra dấu hiệu nào về việc sơ tán theo kế hoạch nhưng trước đó đã thực hiện các bước như vậy, kéo gần 500 công dân Trung Quốc khỏi Yemen năm 2015.

Iran đã thề sẽ tiến hành đáp trả Mỹ sau cái chết của tướng quân sự hàng đầu Soleimani, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Mỹ sẽ nhắm 52 mục tiêu của Iran để phản ứng lại bất kỳ sự trả đũa nào của quốc gia này./.

Xem thêm >> Iraq buộc Mỹ rút quân, ông Trump yêu cầu trả hàng tỷ USD xây căn cứ quân sự

Tin mới lên