Tài chính quốc tế

Các tập đoàn lớn của Mỹ phản ứng tích cực với dự luật cải cách thuế

Ngay sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật về cải cách thuế, một loạt các "đại gia" trong đó có AT&T và Boeing đã công bố kế hoạch thưởng cuối năm cho nhân viên và bổ sung các khoản chi cho năm sau.

Các tập đoàn lớn của Mỹ phản ứng tích cực với dự luật cải cách thuế

Các tập đoàn lớn của Mỹ phản ứng tích cực với dự luật cải cách thuế.

Cụ thể, Công ty viễn thông đa quốc gia AT&T công bố các khoản thưởng 1.000 USD cho hơn 200.000 nhân viên của hãng, đồng thời cho biết nhân viên của hãng sẽ nhận được khoản thưởng này vào dịp nghỉ lễ cuối năm nếu Tổng thống Donald Trump ký thông qua luật trên trước Giáng sinh. Ngoài ra, AT&T cũng công bố kế hoạch bổ sung nguồn quỹ đầu tư thêm 1 tỷ USD trong năm 2018.

Giám đốc điều hành AT&T Randall Stephenson tin tưởng chính sách cải cách thuế của Mỹ sẽ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và tạo ra nhiều việc làm có thu nhập tốt.

Trong khi đó, Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing thông báo bổ sung 300 triệu USD vào khoản chi của hãng, bao gồm quỹ đào tạo nhân lực và nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất nơi làm việc.

Công ty tài chính và ngân hàng Fifth Third Bancorp cũng ngay lập tức công bố kế hoạch tăng lương tối thiểu cho tất cả nhân viên của hãng lên 15 USD/h và thưởng "nóng" 1.000 USD cho hơn 13.500 nhân viên của công ty.

Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều chuyên gia phân tích và nhà kinh tế vẫn thể hiện hoài nghi về khả năng thúc đẩy kinh tế tăng trưởng của dự luật cắt giảm thuế này đúng như mục tiêu ban đầu mà Tổng thống Trump đề ra. Nhà quản lý đầu tư Karl Haeling của Công ty quản lý tài sản LBBW cho rằng chính sách cải cách thuế sẽ tạo thêm lợi nhuận cho các doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy các hoạt động mua lại cổ phần và cổ tức hơn là thúc đẩy các hoạt động kinh tế.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật cải cách thuế, theo đó đa số người Mỹ sẽ được giảm thuế, nhưng đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất là những người giàu có. Việc lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế được coi là một thắng lợi pháp lý quan trọng trong năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Trump. 

Ông đã hoan nghênh việc hai viện quốc hội thông qua dự luật cải cách thuế, coi đây là một "chiến thắng lịch sử" của người dân Mỹ. Hiện dự luật cần được Tổng thống Trump ký thông qua để có hiệu lực.

Tin mới lên