Tài chính quốc tế

Các tỷ phú công nghệ Trung Quốc 'nhộn nhịp' đi làm từ thiện

(VNF) - Sau khi hoạt động kinh doanh bị chính quyền Trung Quốc siết chặt, các tỷ phú công nghệ nước này "rủ nhau" đi làm từ thiện.

Các tỷ phú công nghệ Trung Quốc 'nhộn nhịp' đi làm từ thiện

Các tỷ phú công nghệ Trung Quốc 'nhộn nhịp' đi làm từ thiện.

Theo thông báo từ phía Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong, nhà đồng sáng lập Xiaomi, ông Lei Jun vừa có hoạt động từ thiện gây chú ý khi chuyển 2,2 tỷ USD cổ phần của công ty cho hai quỹ từ thiện. 

Ngay trước đó, nhà sáng lập kiêm CEO Meituan, ông Wang Xing và nhà sáng lập của ByteDance, ông Zhang Yiming cũng đã quyết định dùng một phần tài sản của mình để phục vụ cho các hoạt động từ thiện.

Cụ thể, trong tháng 6, nhà sáng lập Meituan đã quyên góp 2,3 tỷ USD cổ phần của gã khổng lồ giao hàng thực phẩm cho quỹ từ thiện của riêng mình. Hoạt động này diễn ra sau khi cơ quan giám sát chống độc quyền của Trung Quốc thông báo một cuộc điều tra đối với Meituan và tỷ phú này bị nhắc nhở khi đăng một bài thơ cổ lên mạng, được một số người coi là lời chỉ trích ngầm đối với Bắc Kinh.

Cùng thời điểm đó, ông Zhang Yiming người giàu thứ tư Trung Quốc với tài sản ròng 44,5 tỷ USD, đã tặng khoảng 77 triệu USD tiền cá nhân cho một quỹ giáo dục ở quê nhà.

Hồi tháng 4, tỷ phú Pony Ma của Tencent, người giàu thứ hai đất nước với 56,7 tỷ USD, đã cam kết dành 7,7 tỷ USD tiền của công ty để chữa các bệnh xã hội và góp phần giúp vùng nông thôn Trung Quốc phát triển, thoát nghèo.

Năm 2019, nhà sáng lập Colin Huang của Pinduoduo cùng nhóm sáng lập của ông đã tặng 2,37% cổ phần trong công ty cho Starry Night Foundation, tổ chức đã cam kết tài trợ 100 triệu USD trong những năm tới cho một trường đại học Trung Quốc.

Xu hướng các tỷ phú công nghệ Trung Quốc tăng cường làm từ thiện diễn ra trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của họ dần thay đổi từ tháng 11/2020. Đây là thời điểm Ant Group của tỷ phú Jack Ma bị hoãn kế hoạch IPO.

Sau đó, một loạt quy định giám sát chặt chẽ từ phía chính quyền đối với các công ty công nghệ trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, nền tảng Internet, bảo mật dữ liệu và niêm yết ở nước ngoài.

Giám đốc đầu tư tại Kaiyuan Capital, ông Brock Silvers cho rằng có thể không hoàn toàn là ngẫu nhiên khi các tỷ phú công nghệ Trung Quốc bắt đầu tham gia từ thiện mạnh mẽ. Ông cho biết: "Điều này có thể xuất phát từ tình cảm yêu nước sâu sắc hoặc khuynh hướng Phật giáo, nhưng dường như cũng có liên quan chặt chẽ đến các quy định mạnh tay gần đây của Bắc Kinh".

Nhà phân tích Edison Lee của Jefferies cho biết một trong những mục tiêu của chính phủ Trung Quốc là đảm bảo rằng các công ty tư nhân không trở nên quá lớn và quá mạnh, vì có thể làm trầm trọng thêm sự phân hóa giàu nghèo. "Các khoản đóng góp sẽ giúp thu hẹp khoảng cách, do đó, điều đó sẽ phù hợp với mục tiêu của chính phủ", ông nói.

Trong một bài phát biểu vào tháng 10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết sự phát triển của đất nước đang "không cân bằng" và mục tiêu cuối cùng phải là sự "thịnh vượng chung".

Xem thêm >> Hơn 500.000 người Trung Quốc yêu cầu WHO kiểm tra phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ

Tin mới lên