Nhân vật

Cách chức Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam vì vi phạm luật chống tham nhũng

(VNF) - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyun bị cách chức vì vi phạm luật chống tham nhũng cũng như nhiều sai phạm khác.

Cách chức Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam vì vi phạm luật chống tham nhũng

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyun bị cách chức

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) hôm 6/6 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Đại sứ Kim Do-hyun vừa nhận quyết định cách chức từ Ủy ban Kỷ luật Trung ương thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Ông Kim Do-hyun được bổ nhiệm làm đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam từ tháng 4/2018.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc yêu cầu Ủy ban Kỷ luật Trung ương điều tra sau khi có thông tin ông Kim vi phạm đạo luật chống tham nhũng của Hàn Quốc (Đạo luật Kim Joung-ran).

Theo Yonhap, tháng 10/2018, ông và gia đình được cho là đã nhận tài trợ tiền vé máy bay và khách sạn khi tham dự một lễ khai mạc sân golf ở Việt Nam. Ông Kim cũng bị cáo buộc nhận điện thoại đắt tiền từ một đơn vị khác.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam còn bị cho là cư xử kiêu ngạo và độc đoán với quan chức trong đại sứ quán. Ông Kim bác bỏ những cáo buộc trên, nhưng Ủy ban Kỷ luật Trung ương đã quyết định sa thải ông trong cuộc họp vào cuối tháng trước và gần đây mới thông báo cho ông về quyết định này.

Ông Kim Do-hyun, 53 tuổi, bắt đầu làm việc trong Bộ Ngoại giao Hàn Quốc từ năm 1993. Ông có bằng cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Đại học quốc gia Seoul và bằng thạc sĩ chuyên ngành lịch sử tại Đại học Cambridge, Anh.

Năm 2012-2013, ông công tác trong Bộ Tài chính Hàn Quốc rồi chuyển sang làm việc tại Samsung từ năm 2013 đến 2018 trước khi được bổ nhiệm làm đại sứ tại Việt Nam.

“Đạo luật Kim Young-ran” là một đạo luật nghiêm khắc, có hiệu lực tại Hàn Quốc từ năm 2016. Đạo luật này là một phần trong nỗ lực của Hàn Quốc nhằm xóa bỏ nạn tham nhũng của công chức và những người làm việc trong khu vực công.

 

Tin mới lên