Đô thị

Cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự: UDIC đề xuất 2 phương án

(VNF) - Tổng công ty đầu tư và phát triển hạ tầng UDIC - đơn vị lập quy hoạch chi tiết 1/500 để cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự, mới đây đã "trình làng" 2 phương án xử lý khu tập thể này.

Cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự: UDIC đề xuất 2 phương án

Vị trí khu tập thể Trung Tự.

Khu tập thể Trung Tự tại quận Đống Đa là một trong những khu chung cư cũ của Hà Nội, được xây dựng từ khoảng sau năm 1975.

Cho đến nay, khu tập thể Trung Tự với các khối nhà ở tập thể 4, 5 tầng xen kẽ những khối nhà 2, 3 tầng đã xuống cấp.

Mặt khác, do quản lý chưa tốt, việc xây dựng trong những năm qua đều là tự phát dẫn đến các công trình xây dựng tuỳ tiện, chắp vá, lộn xộn, không phép, không theo quy hoạch diễn ra phổ biến; tình trạng lấn chiếm đất công xây dựng nhà ở gây ra nhiều bức xúc cho xã hội.

Rất nhiều công trình xây dựng chắp vá, lộn xộn tại khu tập thể Trung Tự mặt phố Phạm Ngọc Thạch

Từ cuối năm 2016, UBND thành phố Hà Nội đã giao việc lập quy hoạch chi tiết 1/500 để cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự cho Tổng công ty đầu tư và phát triển hạ tầng UDIC.

Quy mô khu vực lập quy hoạch có diện tích khoảng 16,8ha. Đây là ranh giới mở rộng bao gồm khu tập thể cũ và các khu dân cư xen kẽ của khu tập thể Trung Tự.

Vừa qua, TP Hà Nội đã công bố đề xuất ý tưởng của UDIC trong việc quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự. Theo khảo sát ý kiến người dân tại 1.428/1.736 căn hộ, 82/119 nhà liền kề nằm trong khu tập thể, UDIC cho biết có đến 72,9% đồng ý với chủ trương xây mới khu tập thể.

Về đề xuất ý tưởng quy hoạch của Tổng công ty UDIC, đơn vị này đã đưa ra 2 phương án. Trong đó, phương án 1 - cấu trúc đô thị "đan xen linh hoạt" được thực hiện theo định hướng quy hoạch chung, quy định, quy chế được duyệt và quy hoạch phân khu đang hoàn chỉnh.

Với phương án này, dự án sẽ giữ lại nguyên trạng trường cấp 3, cụm công nghiệp hành chính cấp phường và cải tạo 2 trường mầm non; giải tỏa 41 nhà dân để tái định cư sang khu liền kề; di dời vị trí trường bổ túc văn hóa, công an phường và nhà khách Agribank.

Cấu trúc đô thị "đan xen linh hoạt"
Ứng xử với hiện trạng và các dự án - Phương án 1

Phương án 2 - cấu trúc đô thị "mở", sẽ được tính toán cân đối hiệu quả đầu tư trên nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư, người dân và nhà nước. Với phương án này, toàn bộ các công trình nhà tập thể 5 tầng sẽ bị phá dỡ xây mới, giữ lại tối đa nhà thấp tầng, biệt thự.

Cấu trúc đô thị "mở"
Ứng xử với hiện trạng và các dự án - Phương án 2
Tin mới lên